(Chinhphu.vn) - Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhiều quận, huyện của Hà Nội đã triển khai các mô hình điển hình trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phường Phúc Xá cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân thuộc diện cách ly tại nhà - Ảnh Cổng TTĐT quận Ba Đình

Gần 300 bác sĩ, y tá nghỉ hưu tình nguyện chống dịch

Tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch Quận Trần Thế Cương cho biết, đến nay quận có gần 300 bác sĩ, y tá nghỉ hưu trên địa bàn sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ về việc tình nguyện tham gia chống dịch bệnh, bà Nguyễn Thị Kh. nguyên là Trạm trưởng Trạm y tế phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm cho rằng bản thân có kiến thức về y tế, lại là cán bộ tổ dân phố nên phù hợp để tham gia cùng với địa phương. Cũng theo bà Nguyễn Thị Kh., không chỉ riêng bà mà nhiều bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nghỉ hưu cũng sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng của phường để ngăn ngừa, tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để nâng cao khả năng sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, quận Bắc Từ Liêm đã ban hành văn bản rà soát, lập danh sách, phối hợp ngành y tế tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các đối tượng bác sĩ, y tá về hưu, nghỉ chế độ đang sinh sống trên địa bàn về biện pháp phòng chống dịch bệnh, các bước xử lý tình huống khi có dịch xảy ra.

Mô hình thanh niên, sinh viên, hội phũ nữ tham gia chống dịch

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) Ngô Thùy Linh, các cán bộ công chức phường và đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tích cực kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, các mạnh thường quân nhằm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các gia đình thuộc diện cách ly. Cứ hai ngày một lần, Hội Phụ nữ phường lại chuẩn bị thức ăn theo nhu cầu của các gia đình.

Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tiên phong của đoàn viên thanh niên và cán bộ, công chức trẻ đang công tác tại phòng, ban, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức hoạt động của đội hình đo thân nhiệt và chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức thực hiện đo thân nhiệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại trụ sở các cơ quan, đơn vị.

Hiệu quả mang lại của phát huy sức trẻ là Đoàn thanh niên tại các cơ sở đã pha chế thành công nước rửa tay khô theo công thức của WHO và phát miễn phí cho người dân. Phối hợp Ban Giám hiệu Đại học Y tế công cộng huy động 600 lượt sinh viên có kiến thức chuyên môn sâu về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đoàn thanh niên tại các cơ sở cũng tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng phần mềm khai báo y tế và ứng dụng Hà Nội Smart City.

Mô hình tuyên truyền giảm quy mô tổ chức tiệc cưới

Bắc Từ Liêm hiện là một trong những địa phương có những cách làm hay để chung tay đối phó với dịch, cụ thể như việc vận động cưới văn minh để chung tay phòng chống dịch bệnh.

Theo Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm, Quận đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập đông người tại các đám giỗ, đám cưới. Các ban, ngành, đoàn thể của phường đã nắm bắt, đến từng hộ gia đình để vận động người dân địa bàn hoãn tiệc liên hoan 46 đám cưới chuyển thành hình thức báo hỷ hoặc chỉ tổ chức liên hoan trong nội bộ gia tộc để bảo đảm an toàn.

Quận đẩy mạnh tuyên truyền hạn chế tập trung đông người, vận động các gia đình có đám cưới, đám giỗ nên thực hiện báo hỉ: Điển hình trên địa bàn quận thời gian qua có một đám cưới đã giảm từ 200 mâm cỗ xuống 5 mâm để phòng chống dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người.

Cách làm này của quận Bắc Từ Liêm được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương và chỉ đạo nhân rộng thực hiện trên địa bàn thành phố tại cuộc làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 21/3 vừa qua.

Tổ dân phố, ngõ phố an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19

Từ giữa tháng 3/2020, quận Ba Đình ban hành kế hoạch triển khai thực hiện “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn” trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ba Đình. Kế hoạch nhằm tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần xây dựng quận Ba Đình văn minh - an toàn - thân thiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hai do dịch bệnh gây ra.

Kế hoạch của quận Ba Đình nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Duy trì nề nếp trong việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh, cửa hàng, khu vực họp chợ và các điểm công cộng trên địa bàn quận.

Theo đó, các lực lượng chức năng tổ chức các đợt tuyên truyền về nội dung công tác phòng chống dịch, bảo đảm “Tổ dân phố an toàn, ngõ phố an toàn” trong công tác phòng chống dịch, phát hiện sớm trường hợp đi công tác nước ngoài hoặc nhập cảnh từ nước ngoài về dưới 14 ngày để kịp thời báo cáo y tế, theo dõi, giám sát từ cộng đồng dân cư.

Thường xuyên tổng vệ sinh chiều thứ sáu và sáng thứ bảy trên địa bàn dân cư, vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu vực chợ và các điểm công cộng về nơi quy định. Ra quân tổng vệ sinh trong các ngõ phố, các nhà văn hoá...

Quận Hoàn Kiếm cũng phát động đợt thi đua cao điểm làm tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn. Triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm hè phố, lòng đường, bảo đảm cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, xử lý các bãi trông xe không đúng quy định. Quận cũng đề nghị các phường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường, thực hiện hiệu quả phong trào "Vì môi trường trong sạch, nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng"; thực hiện tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Hòa An