(Chinhphu.vn) - Liên quan đến việc nhiều tuyến đường, khu vực tại TPHCM bị ngập nặng sau trận mưa lớn chiều 26/9, trao đổi với báo chí vào sáng nay (27/9), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố đang gấp rút triển khai mọi giải pháp hạn chế tối đa ngập nước xảy ra trong thời gian tới.

 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Nhận trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi ngập nước: “Thành phố đang tìm những giải pháp chống ngập nước trước mắt cũng như lâu dài. Các dự án chống ngập cũng đang gấp rút được triển khai”.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ông không bị bất ngờ về trận ngập chiều 26/9, vì trước đó, ông cùng toàn thể lãnh đạo UBND Thành phố đã trực tiếp kiểm tra, khảo sát nhiều điểm ngập nước ở khắp các quận, huyện.

Kết quả khảo sát cho thấy, tình trạng ngập xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần là do công tác quản lý ở các quận, huyện còn yếu kém, để người dân xây dựng lấn chiếm các công trình thoát nước.

Đây là một trong những vấn đề trọng tâm mà TPHCM sẽ tập trung xử lý, có biện pháp chấn chỉnh để tăng cường khả năng chống ngập. Sắp tới, Thành phố sẽ xem xét, đánh giá lại toàn bộ các điểm, tuyến đường thường xuyên bị ngập để giao cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM, cũng như các địa phương phải có trách nhiệm và nỗ lực nhiều hơn.

“Qua chuyến khảo sát vừa rồi, tôi đã chỉ đạo các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cùng các sở, ngành chức năng tập trung nghiên cứu, tính toán giải pháp. Việc nào cấp bách thì phải thực hiện ngay để chống ngập cho bà con. Trước mắt sẽ phải nhanh chóng di dời những ngôi nhà lấn chiếm hệ thống kênh rạch để khơi thông dòng chảy, tăng khả năng thoát nước cho Thành phố”, ông Phong cho biết.

Liên quan đến tình trạng ngập nặng sau trận mưa lớn vừa xảy ra tại TPHCM chiều 26/9, theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập Thành phố, đây là trận mưa lớn lịch sử xảy ra tại TPHCM từ sau năm 1975. Lượng mưa quá lớn đã gây ngập trên diện rộng, làm 59 tuyến đường ngập trong biển nước.

Riêng tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, tình hình có cải thiện hơn so với trận mưa lớn xảy ra ngày 26/8 vì đã cải tạo xong 7 vị trí cống thoát nước trong  khu vực.

Phan Hoàng