(Chinhphu.vn) - Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng các cấp công đoàn trên cả nước đã có sự chuẩn bị rất chu đáo để đảm bảo mọi công nhân, người lao động đều có tết ấm áp, yên vui...

Với phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, Công đoàn các cấp sẽ tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Cùng với tổ chức đưa đoàn viên và người lao động về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn, các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động vui Tết, thăm, động viên đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Cũng như mọi năm, chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông công nhân tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động gắn với hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng.

Hiện nay, nhiều chương trình chăm lo Tết cho người lao động, nhất là những trường hợp khó khăn đã được các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chủ động lên kế hoạch và chuẩn bị triển khai với mong muốn giúp người lao động có một cái Tết đủ đầy, ấm áp, yên vui…

Liên đoàn Lao động TP.Hà Nội cho biết, trong dịp Tết cổ truyền tới, các cấp Công đoàn sẽ triển khai “Tết sum vầy” năm 2020 với không khí vui tươi, đầm ấm; qua đó nhằm khẳng định rõ vai trò của tổ chức Công đoàn là “tổ ấm”, người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích đoàn viên và người lao động.

“Tết sum vầy” năm 2020 sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 12/1/2020 (tức ngày 18 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô.

Đồng thời, các đơn vị lựa chọn thời gian tổ chức “Tết sum vầy” trước ngày 20/1/2020 tại doanh nghiệp hoặc nơi có đông công nhân lao động thuê trọ, với hình thức trang trọng, thiết thực, tiết kiệm tạo hiệu ứng và sức lan tỏa trên địa bàn Thành phố.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, Liên đoàn lao động tỉnh đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý - 2020. Hiện các cấp Công đoàn đang tích cực vận động các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo Tết cho người lao động với phương châm “Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”. Trong đó, chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông công nhân lao động, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo cho công nhân lao động; tập trung hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các gia đình chính sách, đoàn viên và người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp tết Nguyên đán.

Cùng với hoạt động chăm lo Tết, các cấp công đoàn trong tỉnh còn chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tình hình sản xuất kinh doanh ở các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, đình công tự phát, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn để có phương án ổn định tình hình. Đồng thời, tham gia kiến nghị, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, làm thêm giờ, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

Dự kiến, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai sẽ tặng 2.500 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần cùng thiệp chúc Xuân và 1.500 vé xe cho đoàn viên, người lao động về quê đón Tết. Cùng với đó, Liên đoàn lao động tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị chuyên môn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí; các chuyến hàng Việt, phiên chợ công nhân, hội chợ công nhân phục vụ cho đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân.

Để chủ động trong việc chăm lo Tết cho người lao động, LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố cũng đã sớm có các chương trình cụ thể. Theo đó, bắt đầu từ giữa tháng 12 âm lịch, Công đoàn sẽ tổ chức các đoàn đến phòng trọ thăm, tặng quà cho lao động khó khăn, tổ chức các buổi họp mặt gia đình công nhân; phối hợp các đơn vị tổ chức giao lưu văn nghệ, các đêm hội chợ bán hàng bình ổn giá phục vụ công nhân mua sắm Tết. Liên đoàn lao động huyện Nhơn Trạch từ ngày 17/12 âm lịch sẽ phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin - thể thao huyện tổ chức chương trình Tết Sum vầy với các hoạt động văn nghệ, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng...

Cùng với đó, công đoàn tổ chức họp mặt, tặng quà, vé xe cho đoàn viên và gia đình người lao động khó khăn. Dự kiến, công đoàn sẽ tặng 1.300 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất/người, trao 450 vé xe cho người lao động 3 năm chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Tại huyện Trảng Bom, Tết Nguyên đán 2020 cũng sẽ được tổ chức sớm hơn so với mọi năm. Dự kiến, công đoàn huyện sẽ trao 1.500 suất quà cho lao động khó khăn, họp mặt 250 gia đình công nhân và trao 1.500 vé xe cho người lao động nhiều năm không về quê đón Tết. Thời gian tổ chức các chuỗi hoạt động bắt đầu từ ngày 14-20/12 âm lịch, đồng thời tổ chức 2 đêm Tết Sum vầy tại các khu công nghiệp tập trung nhiều NLĐ làm việc.

Công đoàn các cấp trong tỉnh cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, chính sách liên quan đến người lao động ở các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động.

Công đoàn cũng chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động cũng như các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh trong việc điều chỉnh tăng lương, chi trả lương, thưởng trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai kế hoạch chăm lo tết đến 3 cấp công đoàn với 6 nội dung. Theo đó, Liên đoàn lao động Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động giám sát tình hình chi trả lương, thưởng tết cũng như việc thực hiện điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng. 

Điểm mới trong công tác chăm lo Tết Canh Tý 2020 của Thành phố là ưu tiên xét trao tặng 100% vé máy bay cho 500 công nhân có thành tích tiêu biểu trong sản xuất, 5 năm chưa về quê đón tết; họp mặt, trao quà cho đoàn viên các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; các đối tượng là gia đình công nhân lao động tích cực trong sản xuất, có đủ 2 con, nuôi dạy con tốt cũng sẽ được xét chọn để chăm lo.

Đối với công nhân tại các doanh nghiệp đang nợ lương người lao động, hoặc đang trong quá trình giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn vào thời điểm tết; tại những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn nhưng đã thực hiện kinh phí công đoàn cũng sẽ được xem xét hỗ trợ 100% vé tàu, xe, vé máy bay từ nguồn kinh phí công đoàn và các nhà hảo tâm. Công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết sẽ trao tặng 500 vé tàu cho công nhân các tỉnh Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh có sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho đơn vị, nhiều năm liền không về quê đón tết.

Phương Nhi