(Chinhphu.vn) – Ngoài việc tập trung thảo luận các giải pháp về phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy tiến độ các công trình trọng điểm, Đà Nẵng đặc biệt chú trọng đến các giải pháp bảo đảm tổ chức thành công hội nghị APEC.

Toàn cảnh Kỳ họp. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đây là tinh thần chung của kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, khai mạc ngày 5/7.

Kỳ họp này cũng là lần đầu tiên HĐND TP. Đà Nẵng triển khai hình thức họp "không giấy" bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tổ chức và điều hành kỳ họp. Các đại biểu được trang bị máy tính để biểu quyết và đọc các tài liệu đăng tải trên website.

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, tình hình phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm của Thành phố tăng trưởng khá, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước tăng 8,1% so với cùng kỳ; lượng khách tham quan, du lịch ước đạt hơn 3,2 triệu lượt khách. Tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt 9.494 tỷ đồng, tăng 35,1% so với cùng kỳ.

Thu hút đầu tư nước ngoài đạt khá, 6 tháng đầu năm đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 36 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 32 triệu USD, tăng 20% về dự án và tăng 269,5% về vốn so với cùng kỳ.

Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi khai thác theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg, Thành phố đã hỗ trợ cho 139 tàu cá với 322 chuyến biển và 38 máy VX-1700 với tổng số tiền hỗ trợ lên đến 27,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm, mặc dù kinh tế-xã hội của Thành phố vẫn giữ được đà tăng trưởng, nhưng vẫn còn một số hạn chế, bất cập đòi hỏi phải tập trung chỉ đạo điều hành trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu.

Hiện nay, Thành phố đang khẩn trương hoàn thiện các công trình và đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra vào đầu tháng 11. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thu hút sự quan tâm của thế giới đối với Đà Nẵng, cũng là nơi tụ họp các nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp hàng đầu của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Đà Nẵng đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo APEC 2017, chủ động ban hành kế hoạch tổng thể và kế hoạch chi tiết triển khai công tác chuẩn bị; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương nhằm bảo đảm tổ chức tốt sự kiện quan trọng này.

Việc nâng cấp, cải tạo cảnh quan một số tuyến đường chính đi qua địa điểm tổ chức hội nghị APEC cũng đã được triển khai thực hiện. Đặc biệt là hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình nút giao thông phía tây cầu sông Hàn, nhà ga hành khách quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; rà soát bảo đảm chất lượng sóng wifi tại nơi hội nghị diễn ra…

Đà Nẵng cũng chủ động khảo sát, xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy, triển khai công tác phòng chống dịch; đồng thời, bảo đảm môi trường, nguồn nước, kiểm dịch tại sân bay quốc tế Đà Nẵng; lên phương án thường trực cấp cứu, phòng chống thảm họa…

“Đây là cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh Đà Nẵng và thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Cử tri và nhân dân tin tưởng lãnh đạo Thành phố sẽ tận dụng tối đa thời cơ này để đưa Đà Nẵng ‘vươn ra biển lớn’, hội nhập và phát triển”, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Đà Nẵng khẳng định.

Lưu Hương