(Chinhphu.vn) - Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “3 hơn” trong cải cách hành chính nhằm hướng đến hoàn thiện mô hình chính quyền điện tử đầu tiên trong cả nước.
14 tập thể, đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào “3 hơn” được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Sáng 17/9, Sở Nội vụ, Thành Đoàn TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động thanh niên “3 hơn” (nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn) trong cải cách hành chính trên địa bàn.

Đây là cuộc vận động được Sở Nội vụ, Thành Đoàn TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức từ năm 2012 theo Kế hoạch tổ chức hoạt động “Thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính Nhà nước, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ giỏi” giai đoạn 2012-2016 được ban hành kèm theo Chương trình phối hợp số 1218/CTr-BNV-TWĐ ngày 30/8/2012 của Bộ Nội vụ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo đó, trọng tâm là tập trung cải tiến, nâng cao chất lượng thực hiện các thủ tục nội bộ (qui trình nghiệp vụ, phương pháp quản lý, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị…). Đồng thời, khuyến khích các đơn vị đề xuất cải tiến các qui định, thủ tục hành chính được qui định hiện hành nhưng không còn hoặc chưa thực sự hợp lý, gây cản trở, khó khăn, bức xúc với người dân, doanh nghiệp.

Sau 2 năm triển khai Cuộc vận động, đã có tổng cộng 88 đơn vị đăng ký thực hiện thuộc các sở ngành, quận huyện và cơ quan Trung ương đóng tại TP. Đà Nẵng. Qua cuộc vận động, đã có gần 900 thủ tục được thực hiện nhanh hơn, giải quyết cho gần 400.000 hồ sơ giao dịch; ước tiết kiệm được hơn 300.000 ngày làm việc.

Bên cạnh đó, 12.000 hồ sơ thuộc 74 bộ thủ tục hành chính được cải tiến để đơn giản hóa, loại bỏ các giai đoạn trung gian không cần thiết. Đồng thời, có 68 nội dung thuộc thủ tục nội bộ đã được đăng ký hợp lý hơn tại các cơ quan, đơn vị trên toàn Thành phố. Trong đó, nổi bật nhiều giải pháp như cải tiến và chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ; xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý chuyên ngành; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giải quyết thủ tục hành chính.

Có 103/185 giải pháp nằm trong tiêu chí thân thiện hơn có thể định lượng kết quả tương đối rõ nét. Từ cuộc vận động, nhiều mô hình hay đã tạo được sức lan tỏa rộng, nâng cao đáng kể mức độ hài lòng của công dân, tổ chức đối với chất lượng cung ứng dịch vụ công cũng như công chức tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố.

Rõ nét nhất được ghi nhận là: Mô hình hướng dẫn kê khai thuế qua mạng của Cục Thuế Đà Nẵng; tổ hướng hẫn, hỗ trợ công dân tổ chức thực hiện thủ tục hành chính; website khảo sát trực tuyến về mức độ hài lòng của người dân của Sở Nội vụ (cchc.danang.gov.vn)…

Theo ông Nguyễn Bá Cảnh, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, cuộc vận động “3 hơn” đã nhận được sự quan tâm và tích cực đăng ký tham gia của đông đảo cán bộ trẻ là đoàn viên, thanh niên công tác tại 83% số các sở, ban, ngành, cơ quân Trung ương, quận, huyện và phường, xã trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Từ chỗ là một hoạt động của đoàn viên, thanh niên, cuộc vận động đã tác động đến phần lớn cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn trong các đơn vị. Qua đó, thay đổi hành vi, tác phong của cán bộ công chức, góp phần tăng cường tính phục vụ và chuyên nghiệp hơn của nền hành chính hiện đại mà Đà Nẵng đang hướng tới.

Cuộc vận động “3 hơn” đã góp phần không nhỏ trong nỗ lực cải thiện hiệu quả và tác động tích cực của công tác cải các hành chính, giúp Đà Nẵng tiếp tục trở thành địa phương đứng đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin; chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lưu ý, công tác cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ lâu dài, khó khăn và phức tạp, đời hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp; trong đó vai trò xung kích đi đầu, tiên phong của tuổi trẻ để góp phần cải cách, giảm các thủ tục phiền hà cũng như thời gian cho xã hội là hết sức quan trọng.

Nên đánh giá và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình hay, hiệu quả; đồng thời nên mở rộng, đi sâu vào các nội dung cao hơn, sâu hơn, phức tạp hơn như: “Minh bạch hơn”, “Chuyên nghiệp hơn”, “Ít qua liêu, nhũng nhiễu hơn”… để các cán bộ trẻ có thêm những cống hiến, đóng góp, góp phần khẳng định thêm về hình ảnh đẹp, thân thiện và đáng sống của của TP. Đà Nẵng trong mọi người.

Ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý, phải đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp; có tổng kết, đánh giá để nhân rộng; có biểu dương, khen thưởng để khích lệ. Đặc biệt, lãnh đạo UBND và các ban, ngành từ Thành phố đến cơ sở cần tạo điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ đăng ký thực hiện, qua đó có những đề xuất, kiến nghị và sáng kiến hợp lý, hiệu quả hơn trong quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính mà Thành phố đang đặt ra.

Hồng Hạnh