(Chinhphu.vn) - Ngày 6/6, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình HĐND với cử tri "Giám sát việc kiến nghị của cử tri". Đây là lần đầu tiên HĐND Thành phố tổ chức chương trình này.

Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức chương trình HĐND với cử tri. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngoài việc lắng nghe ý kiến của cử tri tại hội nghị, HĐND TP. Đà Nẵng còn tiếp nhận ý kiến của toàn bộ người dân Thành phố qua thư điện tử gopy.danang.gov.vn.

Đại diện HĐND TP. Đà Nẵng cho biết: Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Thường trực HĐND Thành phố tổ chức chương trình HĐND với cử tri nhằm giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ 3 HĐND Thành phố, đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 4.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND Thành phố đã xây dựng quy chế hoạt động, trong đó tập trung đổi mới việc tiếp xúc cử tri cả về nội dung lẫn hình thức tổ chức, khắc phục đơn điệu, hình thức theo chế độ hội nghị.

Từng tổ đại biểu HĐND đã có kế hoạch cụ thể, thiết thực, thâm nhập vào các hoạt động của đời sống xã hội ở địa phương để hiểu rõ những yêu cầu của thực tiễn cũng như tâm tư, nguyện vọng của cử tri, qua đó thực hiện được vai trò đại biểu của nhân dân và nhân dân đặt niềm tin vào chính quyền Thành phố.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết: Chương trình HĐND với cử tri được tổ chức nhằm đổi mới hình thức tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp và tăng cường hoạt động nhằm giám sát giữa hai kỳ họp HĐND Thành phố. Trong đó tập trung giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị, bức xúc của cử tri và các vấn đề nổi cộm tại địa phương như ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án chậm triển khai, tình trạng xây dựng các công trình kém chất lượng, mau xuống cấp, hư hỏng…

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Đà Nẵng sẽ là nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC. Đà Nẵng sẽ được cả thế giới chú ý. Hình ảnh Thành phố như thế nào thì sẽ được phản ánh như vậy qua báo chí thế giới.

"Khi họ đi dạo trên các tuyến đường mà thấy nhếch nhác như vậy thì hình ảnh của Thành phố sẽ ra sao? Nhà đầu tư thấy một thành phố như vậy có đến Đà Nẵng nữa hay không?", ông Nguyễn Xuân Anh đặt vấn đề và yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành cần bắt tay làm ngay chứ không thể chần chừ thêm nữa.

Đối với những công ty, nhà máy gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân thì về lâu về dài phải di dời. Còn trước mắt, các nhà máy này phải có cam kết xử lý triệt để ô nhiễm, thông báo cho người dân biết thời điểm cụ thể thực hiện trồng cây, xây hàng rào hạn chế ô nhiễm, cũng như thời điểm di dời nhà máy để người dân an tâm...

Lưu Hương