(Chinhphu.vn) - Đà Nẵng sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thanh kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ 20/2 đến ngày 20/4, đợt cao điểm từ 16-22/3.

Hội thi Phòng cháy chữa cháy tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang
Với chủ đề "Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc" của Tuần lễ quốc gia An toàn-vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ lần thứ 16 năm 2014, TP. Đà Nẵng sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền trong cộng đồng nhân dân.

Đặc biệt là các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, trong doanh nghiệp ở lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ như xây dựng, khai thác khoáng sản, sử dụng điện, xây dựng, hóa chất...

Trong đó, tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại ít nhất 30 đơn vị doanh nghiệp có nguy cơ cao, dễ gây ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ trên địa bàn.

Tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và cấp thẻ an toàn cho công nhân vận hành máy móc thiết bị; phát triển mạng lưới an toàn vệ sinh viên, lực lượng sơ cấp cứu tại chỗ.

Rà soát, xây dựng thực hiện đầy đủ các quy định chế độ chính sách về an toàn, vệ sinh lao động như trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, môi trường lao động, điều kiện làm việc; bảo dưỡng sửa chữa thiết bị, đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy…

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề về "Tình hình tai nạn lao động và các biện pháp khắc phục", "Tình hình cháy nổ và các biện pháp phòng ngừa", "Công tác an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp và các giải pháp khắc phục", Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi cấp thành phố”… nhằm nâng cao nhận thức của người lao động về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

Năm 2013, tại Đà Nẵng đã xảy ra 109 vụ tai nạn lao động (tăng 61 vụ so với năm 2012); trong đó 14 người chết, 9 người bị thương nặng và 88 người bị thương nhẹ.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động chủ yếu là do bị rơi ngã, vật rơi đổ, bị vật văng bắn, bị điện giật và bị va đập. Riêng các vụ tai nạn lao động chết người là do thiết bị không đảm bảo an toàn, chưa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đầy đủ cho người lao động, không xây dựng quy trình, biện pháp an toàn lao động, thiếu thiết bị an toàn…

Thành phố cũng xảy ra 81 vụ cháy (giảm 53 vụ so với năm 2012), trong đó 35 vụ cháy nhà dân, 28 vụ cháy cơ sở sản xuất kinh doanh, 8 vụ cháy phương tiện giao thông vận tải... không có người chết nhưng 10 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 780 triệu đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, sơ suất trong sử dụng nguồn nhiệt và khí đốt, tai nạn giao thông, rò rỉ khí gas, vi phạm quy định an toàn trong hàn cắt.

                                                                                                Minh Trang