(Chinhphu.vn) - Chiều 17/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh TP. Đà Nẵng 2019.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết môi trường kinh doanh của Thành phố sau nhiều năm được cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận là thông thoáng, thuận lợi đã có những dấu hiệu suy giảm và tụt hạng. Cụ thể, PCI liên sụt giảm từ vị trí dẫn đầu 4 năm liên tiếp (từ 2013-2016) xuống vị trí thứ 2 năm 2017 và vị trí thứ 5 năm 2018.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, qua phân tích sơ bộ cho thấy, bên cạnh nhóm các chỉ số tăng điểm nhưng tụt hạng (chỉ số thành phần về tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất và chi phí không chính thức) thì hầu hết các chỉ số thành phần khác đều giảm điểm, trong đó đáng kể nhất là các chỉ số thành phần như: Cạnh tranh bình đẳng tụt hạng một cách nghiêm trọng, từ vị thứ 37 xuống thứ 55; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ 9 xuống thứ 41; tính minh bạch và tiếp cận thông tin từ 20 xuống thứ 25…

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết thêm, xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết, năm 2019, Thành phố tiếp tục thực hiện thu hút đầu tư, tập trung rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, các công trình, dự án trọng điểm, mang tính động lực, gắn với điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thu hút đầu tư, theo ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc VCCI Đà Nẵng, thời gian tới, Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch phát triển, làm rõ chiến lược phát triển của Thành phố để nhà đầu tư có đầy đủ thông tin, cơ sở để thẩm định tiềm năng phát triển, lợi thế so sánh của Đà Nẵng trong trung và dài hạn để đưa ra quyết định đầu tư. Cùng với đó, Đà Nẵng cần xác định nhà đầu tư tiềm năng một cách có cơ sở hơn để đẩy mạnh các hoạt đông thu hút để năng cao khả năng chuyển hóa từ "nhà đầu tư tiềm năng" thành "nhà đầu tư thực thụ"; đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách trong hợp tác công tư.

Đà Nẵng cũng cần có chính sách ổn định và tiến tới giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào để tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Đà Nẵng cũng như lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào Đà Nẵng với các địa phương khác. Trước mắt, Đà Nẵng nên có chương trình về xúc tiến thương mại đầu tư với tỉnh Quảng Nam để thu hút các nhà đầu tư...

Để tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép đầu tư, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết Sở sẽ tham mưu UBND ban hành và thực hiện Đề án “Quản lý liên thông về thủ tục đầu tư”, trong đó giao Sở KH&ĐT là cơ quan đầu mối làm tổng chỉ huy, trực tiếp đôn đốc, theo dõi, giám sát tổng hợp và báo cáo tình hình triển khai cho lãnh đạo thành phố.

Nội dung Đề án nêu việc xây dựng cụ thể từng quy trình cho phép nghiên cứu đầu tư, quy trình lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cấp quyết định chủ trương đầu tư trên cơ sở rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quan tâm đến dự án nhanh chóng quyết định đầu tư tại địa bàn. Bên cạnh đó, qua hệ thống phần mềm, lãnh đạo Thành phố cũng nắm được những khó khăn vướng mắc của từng dự án để tìm cách tháo gỡ kịp thời.

Thông qua các ý kiến hiến kế, lãnh đạo TP. Đà Nẵng khẳng định sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” để hoàn thiện cơ chế, chính sách, quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất để cộng đồng doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Minh Trang