(Chinhphu.vn)- Ngày 1/10, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi họp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Huy Vĩnh cho biết, Đại hội lần tới có chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới, sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”.

Đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 13/10 đến 15/10 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, với 348 đại biểu đại diện cho gần 70.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Đại hội tập trung vào 4 nội dung: Tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng; bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI cũng đã giới thiệu danh sách 16 đồng chí để bầu 14 đồng chí tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện lãnh đạo các đơn vị tại họp báo. Ảnh:VGP

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, trong nhiệm kỳ vừa qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tăng cao hơn giai đoạn trước và cao hơn so với bình quân chung của cả nước, giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,1%/năm; quy mô nền kinh tế không ngừng tăng, năm 2020 ước đạt trên 122,68 nghìn tỷ đồng, gấp 1,56 lần so với năm 2015…

Đặc biệt, năm 2020 Vĩnh Phúc đã thành công trong việc khống chế, kiểm soát và ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất, được Trung ương và cả nước ghi nhận và đánh giá cao. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp được quan tâm thường xuyên với việc kiểm tra, giám sát của Đảng đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, không có “vùng cấm”.

“Thành tựu Vĩnh Phúc đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 là động lực quan trọng để tỉnh quyết tâm nắm chắc thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, khơi dậy mọi tiềm năng, hun đúc ý chí, khát vọng phồn vinh của cả Đảng bộ, nhân dân; tạo dựng và phát huy những động lực mới”, Phó Bí thư Lê Duy Thành nói.

Theo ban tổ chức, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Đại hội cơ bản hoàn tất. Báo cáo chính trị trình Đại hội được xây dựng bảo đảm tính khách quan, toàn diện, cụ thể trên tất cả các lĩnh vực; tập hợp ý kiến tham gia của các tổ chức chính trị, nhân dân, các cán bộ lão thành cách mạng, các chuyên gia, nhà khoa học. Công tác nhân sự bảo đảm công khai, dân chủ, khách quan, đúng nguyên tắc, hướng dẫn của Trung ương. 

Ông Lê Duy Thành và lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng trực tiếp trả lời một số nội dung phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm. Cụ thể, về tổng vốn đầu tư ngoài nhà nước trên địa bàn giai đoạn vừa qua đạt trên 5 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư trong nước đạt 56.474 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD, tăng gần 4 lần so với mục tiêu đề ra (14.000 đến 15.000 tỷ đồng), gấp hơn 2 lần so với giai đoạn 2011-2015 (24.977 tỷ đồng).

Vốn FDI đạt 2,857 tỷ USD, gấp 2 lần mục tiêu (1,3 đến 1,5 tỷ USD) và gấp 2 lần giai đoạn 2011-2015 (1,429 tỷ USD). Số liệu phản ánh sức hấp dẫn của môi trường đầu tư cũng như tiềm năng phát triển của Vĩnh Phúc là rất lớn.

“Là một tỉnh có diện tích nhỏ nên Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sẽ phải thu hút có chọn lọc, không để ảnh hưởng môi trường. Với các nhà đầu tư chất lượng, Vĩnh phúc “đã chuẩn bị sẵn sàng”, trong nhiệm kỳ tới tỉnh sẽ thu hút bằng các thế mạnh mình về cải cách hành chính, quỹ đất sạch được quy hoạch đầy đủ khoa học, tạo thuận lợi tối đa cho các DN”, ông Lê Duy Thành nói.  

Huy Thắng