(Chinhphu.vn) - Tại các điểm thi của TP. Đà Nẵng, đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi cũng như công tác phổ biến quy chế thi của cán bộ coi thi đối với thí sinh, việc niêm yết công khai các thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi cho thí sinh, sơ đồ phòng thi…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa động viên các thí sinh trước ngày thi chính thức tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 24/6, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia dẫn đầu đã đến kiểm tra một số điểm thi của cụm thi số 33 tại TP. Đà Nẵng.

Ngoài lưu ý các điểm thi cần niêm phong hệ thống camera có sẵn bằng băng keo đen, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa còn nhắc nhở các điểm thi cần bảo đảm camera tại phòng trưởng điểm thi phải hoạt động thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019.  

Tại các điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh, Lê Quý Đôn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn kiểm tra đã kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi cũng như công tác phổ biến quy chế thi của cán bộ coi thi đối với thí sinh, việc niêm yết công khai các thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi cho thí sinh, sơ đồ phòng thi…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, triển khai đồng bộ, kỹ lưỡng của ngành GD&ĐT TP. Đà Nẵng cũng như công tác phối hợp chu đáo của Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng với ĐH Đà Nẵng, ĐH Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng, ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên-Huế cùng các ban ngành liên quan trong việc tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý các trưởng điểm thi cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa cán bộ coi thi của khối phổ thông và các trường ĐH, CĐ để bảo đảm một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

“Mặc dù kỳ thi THPT quốc gia năm nào cũng tổ chức, nhưng không thể tránh khỏi những sự cố, tình huống bất kỳ có thể xảy ra, chính vì vậy tất cả cán bộ tham gia công tác trong kỳ thi này phải thật sự chú ý đến những lưu ý nhỏ nhất. Có những vấn đề năm nào cũng phổ biến, nhắc đi nhắc lại nhưng rồi có những giám thị vẫn sơ suất, ảnh hưởng đến cả hệ thống, đơn cử như việc giám thị ký nhầm vào ô giám khảo như kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mới đây ở Quảng Bình”.

“Vì vậy, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đề nghị Sở GD&ĐT Đà Nẵng và các trường phối kết hợp chặt chẽ, phổ biến kỹ lưỡng quy chế thi đến tất cả cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Lưu ý việc bố trí sơ đồ phòng thi phù hợp để các thí sinh dễ nhìn, dễ tìm, tránh tình trạng thí sinh đi nhầm phòng thi. Trong phổ biến quy chế thi cho thí sinh cũng phải nhắc đi nhắc lại để thí sinh không mắc phải những vi phạm đáng tiếc như đến trường thi muộn, đưa điện thoại di động vào phòng thi…”, Thứ trưởng Nghĩa yêu cầu.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Đà Nẵng, Cụm thi số 33 tại Đà Nẵng có 24 điểm thi với 431 phòng thi; có 10.250 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó só thí sinh đủ điều kiện thi là 10.242; số thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp có 966 hồ sơ, dự thi chỉ để xét tuyển CĐ, ĐH có 507 hồ sơ, 8.769 hồ sơ đăng ký dự thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH.

Bà Lê Thị Bích Thuận cho biết: “Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng đã hoàn tất. Danh sách các lái xe tham gia vận chuyển đề thi và bài thi cũng đã được Sở GD&ĐT chuyển cho cơ quan công an nắm và đặc biệt, Sở GD&ĐT đã rà soát để bảo đảm những lái xe này không có con tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019”.

Minh Trang