(Chinhphu.vn) - Theo tiêu chí “Khu nhà trọ văn hóa” của tỉnh Đồng Nai, các khu nhà trọ cho công nhân và người lao động thuê phải đảm bảo phòng trọ có diện tích tối thiểu từ 9m² trở lên; có nhà tắm, nhà vệ sinh và nhà bếp đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

 Ảnh minh họa

Đồng thời, khu nhà trọ phải có cảnh quan môi trường tốt, có thiết bị phòng chống cháy nổ.

Về điều kiện sinh hoạt văn hóa - tinh thần, mỗi khu nhà trọ phải có 1 tủ sách báo; chủ nhà tổ chức sinh hoạt văn nghệ - thể thao cho người thuê nhà tối thiểu 1 lần/năm…

Để được công nhận là khu nhà trọ văn hóa, các khu nhà trọ phải đảm bảo không xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật; không tàng trữ, mua bán ma túy - chất gây nghiện, các vật phẩm gây cháy nổ; người ở trọ phải khai báo tạm trú, tạm vắng đầy đủ, đúng thời hạn; chủ nhà trọ thu tiền điện - nước theo đúng quy định Nhà nước… và một số tiêu chí khác.

Tiêu chí này được áp dụng đối với các khu nhà trọ do các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng từ 10 phòng liền kề trở lên hoặc có 30 người ở trọ trở lên.

Dự báo đến năm 2015, số lượng công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên toàn tỉnh Đồng Nai sẽ tăng lên 520.000 người, trong đó có 360.000 người cần nhu cầu thuê nhà ở.

Tuy nhiên, theo quy hoạch phát triển nhà ở cho đối tượng này của tỉnh Đồng Nai thì đến năm 2015 cũng chỉ đáp ứng được khoảng 180.000 chỗ ở, chiếm 50% nhu cầu.

Thanh Hiền