(Chinhphu.vn) - Đây là mục tiêu hướng tới được nêu ra tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố vào chiều ngày 12/9. 

Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch tỉnh Đồng Tháp ngày 12/9. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày 12/9, toàn tỉnh Đồng Tháp đã xét nghiệm RT-PCR 9.168 mẫu cho 46.245 người và test nhanh 2.670 mẫu cho 2.715 người. Kết quả khẳng định có 49 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (tăng 15 ca so với hôm qua). Trong đó, 32 ca ở các cơ sở cách ly y tế; 10 ca tại khu vực phong tỏa; 7 ca trong cộng đồng phát hiện thông qua test sàng lọc. Tính đến nay, toàn tỉnh có 7.882 ca mắc COVID-19; 6.332 bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi và xuất viện.

Hiện, có 97 “vùng xanh” được UBND cấp huyện công nhận; 1.049 “vùng xanh” được UBND cấp xã công nhận; 8 địa phương cấp xã dự báo nguy cơ rất cao về COVID-19; 95 địa phương cấp xã dự báo “bình thường mới”.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhận định, hiện tại, số lượng đối tượng F0 đang điều trị còn 1.369 ca (giảm 35 ca so với hôm qua). Tình hình tiến triển khá tích cực. Đồng Tháp cố gắng, phấn đấu đến ngày 15/9 đạt mục tiêu giảm còn dưới 1.000 trường hợp F0 đang điều trị.

Đồng chí Lê Quốc Phong đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương cùng các tiểu ban, sở, ngành liên quan trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời nhấn mạnh, trong 3 ngày tới là khoảng thời gian phải tập trung cao độ để giữ vững những thành quả của công tác phòng, chống dịch. Hiện nay, điều đáng lo nhất là việc còn xuất hiện trường hợp F1 chuyển thành F0 ở các khu cách ly tập trung.

Đồng chí Lê Quốc Phong cho rằng, số ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng giảm nhiều. Hơn 4 ngày qua, số lượng F0 trong cộng đồng dưới 10 ca/ngày. Nếu căn cứ theo tiêu chuẩn cũ của Bộ Y tế thì Đồng Tháp được xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, với cách tính mới của Bộ Y tế và áp dụng những tiêu chí hiện nay, Đồng Tháp cần nỗ lực thêm nữa. Đặc biệt, một số địa phương suốt nhiều ngày qua chưa có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng phải tiếp tục giữ vững thành tích này.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá, các huyện, thành phố và các tiểu ban tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, các tiểu ban, các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những công việc đã đặt ra trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 giai đoạn 5. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2, nhất là ở những điểm chưa an tâm, còn nghi ngờ về COVID-19.

Đồng thời, các “vùng xanh” cần quản lý chặt chẽ dân cư, tránh nguồn lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào địa bàn. Các địa phương cần đánh giá lại những mặt công tác trong thời gian giãn cách xã hội giai đoạn 5, xác định tình hình dịch bệnh trên địa bàn và có kịch bản, phương án lãnh đạo, điều hành sau ngày 15/9. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp bày tỏ tin tưởng, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, những ngày tới, việc phòng, chống dịch của tỉnh sẽ đạt những mục tiêu, kỳ vọng đặt ra.

theo Báo Đồng Tháp