(Chinhphu.vn) - Như vậy, CPI tháng 8 của Hà Nội so với cùng kỳ năm trước tăng 3,32%, so với tháng 12 năm trước tăng 1,53% và so với bình quân cùng kỳ tăng 5,94%.

Diễn biến CPI tại Hà Nội 8 tháng năm 2014. Ảnh: Báo Ngân hàng
Theo Cục Thống kê Hà Nội, mức tăng 0,19% của tháng này chủ yếu nhờ vào lực đẩy của nhóm có quyền số cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống khi tăng 0,38% so với tháng trước.

Sở dĩ tháng 8 nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng là do nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân như thịt gà, thịt lợn... trong dịp rằm tháng 7 âm lịch tăng đã đẩy giá nhóm thực phẩm này tăng lên.

Giá trứng các loại cũng tăng đáng kể do nhu cầu sử dụng trứng để sản xuất bánh Trung thu tăng mạnh.

Có 7/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép có cùng mức tăng 0,38%. Các nhóm còn lại có chỉ số tăng nhưng mức tăng cũng không cao.

Có 2 nhóm chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 0,18%) do giá gas, giá dầu hoả giảm. Nhóm giao thông (giảm 0,06%) chủ yếu do giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 2 lần vào các ngày 28/7 và 7/8.

Đà giảm giá liên tục của các mặt hàng lương thực đã có dấu hiệu dừng lại khi tháng này các mặt hàng này chỉ giảm bình quân 0,61% so với tháng trước. Trong khi ở các tháng trước, các mức giảm này là 0,93% trong tháng 6 và 2,26% trong tháng 7.

Sở dĩ có điều này là bởi giá gạo đang nhận được những tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu với các đơn hàng từ Malaysia, Philippines trong khi nguồn cung trong nước ổn định với sản lượng vụ Đông Xuân cao hơn 20% so với cùng kỳ.

Trong tháng, mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ diễn biến cùng chiều khi cùng giảm 0,41% và 0,32% so với tháng trước.

PV