(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/4/2014, bộ  máy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm và 23 phường sẽ chính thức đi vào hoạt động.
Ông Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Sáng 28/3, sau 3 tháng chuẩn bị, TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố các quyết định thành lập các cơ quan lãnh đạo của hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm để chính thức đi vào hoạt động từ 1/4/2014.

Tại buổi lễ, Đảng bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ, UBND lâm thời, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội hai quận mới ra mắt.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Từ Liêm còn lại 15 xã và 1 thị trấn với diện tích tự nhiên là 75,627km2, dân số 553.308 nhân khẩu.

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, huyện Từ Liêm nằm trong khu vực quy hoạch đô thị trung tâm Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn huyện đã quy hoạch trụ sở hành chính của các cơ quan Trung ương, nhiều trụ sở cơ quan bộ, ngành Trung ương đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Trên cơ sở quy hoạch, cơ sở thực tế và tốc độ phát triển đô thị của huyện, việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường có cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ quản lý đô thị phù hợp là tất yếu khách quan, cần thiết, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kinh tế-xã hội cả trong hiện tại và tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đề nghị các cơ quan hành chính của 2 quận, của các phường tập trung tổ chức thực hiện thật tốt các chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là các giao dịch hành chính, dân sự của tổ chức và công dân từ phường tới quận. Tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống của nhân dân trên địa bàn hai quận, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu về kinh tế-xã hội được Thành phố giao.

UBND hai quận cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của Thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch bầu cử bổ sung đại biểu HĐND và các phường đủ số đại biểu HĐND theo quy định của pháp luật để kiện toàn HĐND và UBND của quận, phường, thực hiện các trình tự, thủ tục đề nghị bổ sung biên chế khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy theo quy định pháp luật.

Huy Anh