(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm liên quan đến vụ việc làm chết bệnh nhân tại cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường.

UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ TMV Cát Tường

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm liên quan vụ việc vi phạm của TMV Cát Tường (địa chỉ số 45 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng), UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, TMV Cát Tường do bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường phụ trách đã hoạt động không phép, thực hiện các thủ thuật bị cấm tại Điểm i, Khoản 4, Điều 25 Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, gây tử vong cho bệnh nhân vào ngày 19/10/2013.

Đây là một vụ việc mang tính cá biệt, bất ngờ, bất thường, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong lĩnh vực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập; gây dư luận xấu, ảnh hưởng tới uy tín của ngành Y tế. 

Đây cũng là một sự việc rất đáng buồn, nằm ngoài mong muốn của tất cả mọi người; trách nhiệm thuộc về bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường là người trực tiếp phẫu thuật và gây ra tử vong cho bệnh nhân.

Liên quan vụ việc này, quận Hai Bà Trưng và Sở Y tế cũng có trách nhiệm nhất định.

Cụ thể: Trách nhiệm trước hết thuộc về UBND phường Đồng Tâm; Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm; Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm phụ trách lĩnh vực này; Tổ trưởng tổ liên ngành; Trạm Trưởng y tế phường; cán bộ quản lý thị trường phường được phân công nhiệm vụ rà soát, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, nhưng tổ chức nắm bắt các thông tin quản lý hoạt động kinh doanh trên địa bàn chưa tốt; chưa thường xuyên kiểm tra, kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm của TMV Cát Tường.

Về phía Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng, trách nhiệm thuộc về Trưởng Phòng Y tế và cán bộ tham mưu công tác kiểm tra cho Trưởng phòng.

Đối với cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ông Nguyễn Mạnh Tường là đúng quy định pháp luật, tuy nhiên sau khi cấp giấy Phòng Tài chính-Kế hoạch chưa kịp thời chủ động thông báo, chuyển lên mạng thông tin nội bộ của Quận để các cơ quan liên quan phối hợp các bước kiểm tra tiếp theo. Trách nhiệm này thuộc về cán bộ phụ trách tiếp nhận thủ tục hồ sơ.

UBND quận Hai Bà Trưng đang yêu cầu những người liên quan trên tự nhận hình thức kỷ luật.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết Thành phố đang tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế và UBND quận Hai Bà Trưng khẩn trương thực hiện kiểm điểm, xử lý trách nhiệm liên quan vụ việc vi phạm theo đúng quy định, trình tự của pháp luật.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức kiểm điểm có sự tham dự của Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và lãnh đạo Sở Y tế, các phòng chức năng, gồm: Thanh tra, Nghiệp vụ dược, Nghiệp vụ y, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân… với tinh thần nghiêm túc, cầu thị.

Sau khi phân tích những nguyên nhân khách quan và chủ quan, Sở Y tế đã đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Trong đó có giải pháp sẽ bổ sung quy định về việc thông báo danh sách người hành nghề được cấp chứng chỉ hành nghề về cơ quan Sở Y tế và công khai danh sách cấp phép trên các phương tiện thông tin đại chúng; quy định chi tiết các chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và có biện pháp phòng ngừa, chống tình trạng tái diễn các vi phạm. 

Đồng thời, Sở cũng đề nghị chính quyền địa phương khi cấp đăng ký kinh doanh cho tổ chức, cá nhân, loại hình ngành nghề kinh doanh có điều kiện về hành nghề y dược thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo về Sở Y tế, Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã danh sách các cơ sở được cấp đăng ký kinh doanh để phối hợp quản lý, giám sát chặt chẽ trong quá trình thực hiện...

Thúy Hà