(Chinhphu.vn) - Tháng 1/2014, người dân ở 27 quận huyện của Hà Nội sẽ được cấp chứng minh thư mới có số định danh cá nhân theo quy định của Bộ Công an.
Chứng minh nhân dân theo mẫu mới

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) cho biết, sau khi có báo cáo về kết quả thí điểm dự án sản xuất, cấp và quản lý chứng minh nhân dân (CMND), Thủ tướng đã đồng ý để Bộ Công an triển khai dự án trên toàn quốc.

Theo kế hoạch, tháng 1/2014 Hà Nội sẽ cấp mới CMND ở cả 27 quận, huyện.

Trong quý I/2014, CMND 12 số cũng sẽ được cấp ở Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng.

Theo thiếu tướng Vệ, ưu điểm của CMND mới là không làm giả được, không cho người khác mượn được, bởi nó sẽ có mã số định danh cá nhân, trong đó có 18 thông tin cơ bản nhất như tên, tuổi, địa chỉ, giới tính, nhóm máu… Tuy nhiên, hiện chưa thể cấp mới CMND trên toàn quốc bởi khó khăn về tài chính. Theo ước tính, kinh phí cấp mới này lên tới cả nghìn tỷ đồng...
Trong giai đoạn đầu sẽ cấp CMND mới cho 24 triệu công dân. Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi đi làm CMND thì sẽ được cấp CMND theo mẫu mới. Còn những người được cấp lại thì sẽ bị hủy CMND cũ.

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 57/2013/TT-BCA quy định về mẫu CMND. Theo đó, mặt trước của CMND sẽ gồm các thông tin: Bên trái từ trên xuống là hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ảnh của người được cấp cỡ 20x30mm và có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống là cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”; chữ "CHỨNG MINH NHÂN DÂN"; số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Ngọc Nhi