(Chinhphu.vn) - Nguyên nhân vụ cháy tại khu đô thị Xa La (quận Hà Đông, Hà Nội) đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Xe thang tiếp cận ban công tòa nhà cứu hộ những người mắc kẹt trên các tầng cao. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Theo nhận định ban đầu của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP. Hà Nội, đám cháy khởi phát từ tầng hầm (nơi bố trí các tủ điện, để xe máy, ô tô) rồi cháy lan lên các tầng trên. Trước khi đám cháy bùng phát, người dân cho biết có nghe thấy tiếng nổ to phát ra từ tầng hầm.

TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với Công an Thành phố và các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đề xuất giải pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy và chữa cháy tại nhà CT4A, khu đô thị Xa La.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư tại khu đô thị Xa La có trách nhiệm phối hợp với cơ quan điều tra, chính quyền địa phương trong việc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy theo quy định pháp luật.

Đồng thời, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng bảo đảm các điều kiện sinh hoạt, ăn ở của người dân bị ảnh hưởng từ vụ cháy, nhanh chóng khắc phục hệ thống kỹ thuật tại các tòa nhà để bảo đảm an toàn khi trở lại vận hành.

Quận Hà Đông chủ động phối hợp với các ngành chức năng bố trí địa điểm, hướng dẫn các hộ gia đình tạm cư tại các điểm do Quận bố trí hoặc những địa điểm thuận tiện để chờ khắc phục hậu quả. Đồng thời, thực hiện phương án bảo đảm các điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người dân trong khi tạm cư, phối hợp trong giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân.

Thành phố cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, khắc phục hệ thống đường dây để tiến hành cấp điện sinh hoạt trở loại đối với các tòa nhà CT4 A, B, C ngay trong ngày 12/10.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông phải cung cấp đủ nguồn nước sạch sinh hoạt cho cư dân tại 3 tòa nhà ảnh hưởng bởi vụ cháy.

UBND TP. Hà Nội cho biết, vụ cháy tại chung cư CT4A tuy không gây thiệt hại về người nhưng có 10 người bị thương do nhiễm khói (trong đó có 3 cán bộ của Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội). Tài sản hư hại gồm khoảng 200 xe máy, 45 xe đạp và 1 ô tô. Ngoài ra, hàng trăm người dân phải sơ tán vì lý do an toàn.

Gia Huy