(Chinhphu.vn) – Chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ và UBND TP. Hà Nội đã tổ chức thông tin đến các cơ quan báo chí về Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại hội nghị. Ảnh: VGP

Hội nghị do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đồng chủ trì, có sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cùng các cơ quan liên quan.

Ông Lê Đình Kình không có quyền lợi hợp pháp tại khu vực Miếu Môn

Tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, vì Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chưa đạt được sự đồng thuận cao nên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan liên quan tổ chức thông tin cho các cơ quan báo chí để làm rõ hơn về nội dung này.

"Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đặt mục tiêu tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về nội dung thanh tra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức", ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tại sân bay Miếu Môn sắp tới sẽ tiến hành xây dựng công trình thuộc Bộ Quốc phòng. Các công trình được bảo vệ bằng tường rào, đã xây dựng đáng kể và còn 2,6 km nữa cần hoàn thành. Các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm khẳng định phần diện tích đất xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện tích 236,7 ha là đất quốc phòng.

Các cơ quan chức năng đã trình chiếu bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn, được xác lập từ năm 1992. Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992 các bên liên quan đã lập bản đồ, có chữ kí của lãnh đạo UBND các xã giao đất cho đơn vị quân đội. 57 cột mốc đã được kiểm định cơ quan chuyên môn.

Nêu những phức tạp về vụ việc, Phó Tổng Thanh tra cắt nghĩa, thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích đất thuộc phạm vi sân bay.

Phó Tổng Thanh tra nêu rõ, theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của cuộc thanh tra là chính quyền các cấp của TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất. Đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ.

Theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình có hai quyền: Quyền phản ánh và có quyền tố cáo theo Luật Tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung.

Thông tin về 14 hộ dân thuộc khu vực bồi thường, hỗ trợ tái định cư, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết 14 hộ dân đang sinh sống có độ đồng thuận cao phương án mới và sẵn sàng di dời khu đất sân bay.

Bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn được xác lập từ năm 1992. Ảnh: VGP

Có việc lợi dụng để trục lợi cá nhân

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định việc tổ chức kết luận thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra Thành phố thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức. Công tác tuyên truyền đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm.

Dự kiến sau hội nghị hôm nay, xét thấy nếu cần thiết, còn điều gì không thỏa đáng Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức gặp gỡ trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan.

Đối với câu hỏi vì sao tại buổi trao đổi thông tin hôm nay mới công bố công khai về bản đồ, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết trong quá trình tiến hành thanh tra, đã tìm ra nguồn gốc bản đồ của các thời kỳ, qua nắm bắt nguyện vọng người dân và dư luận, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của Kết luận, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Sự tồn tại của 57 cột mốc bê tông từ năm 1991 đến nay đã khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn được Bộ Quốc phòng và chính quyền thực hiện nghiêm túc, công khai.

Trả lời câu hỏi về việc có hay không có các đối tượng lợi dụng để đưa ra luận điệu sai trái, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi khẳng định với những thông tin đang có thì có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan lấn chiếm đất và lợi dụng việc dự án Bộ Quốc phòng đang triển khai nhằm hướng tới mục tiêu để xem chính quyền Thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó có ông Kình".

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, bản thân ông Kình cũng có việc huy động tiền từ các đối tượng tại xã Đồng Tâm nhằm mục tiêu cuối cùng là trục lợi gây sức ép với chính quyền xã, huyện để xem có được bồi thường, hỗ trợ hay không.

Về việc ông Kình có nêu 59 ha đất nông nghiệp chính là khu đất đồng Sênh, là khu đất của dân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định với tài liệu thu thập được thì không có 59 ha đất của dân tại đây. Về bồi thường của 14 hộ dân, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, hiện 14 hộ đang đồng thuận và ủng hộ giải phóng mặt bằng và triển khai dự án của Bộ Quốc phòng.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, hội nghị hôm nay cũng nhằm triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan tiến hành các bước liên quan đến nội dung kết luận Thanh tra: Gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu Quốc hội; tổ chức làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, huyện, xã liên quan và tổ chức thông tin rộng rãi đến các cơ quan báo chí để thông tin, làm rõ hơn nữa về kết luận Thanh tra.

Gia Huy