(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên với hoạt động KH&CN và những thành tựu KH&CN của tỉnh. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục dành sự quan tâm đến tỉnh Thái Nguyên nói chung, hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Đoàn công tác của Bộ KH&CN làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: VGP/ Hoàng Giang

Đoàn công tác của Bộ KH&CN và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh đã đặc biệt quan tâm, ban hành nhiều văn bản định hướng, chỉ đạo và cụ thể hóa các quy định của Trung ương trong công tác quản lý Nhà nước về KH&CN.

Công tác quản lý khoa học đã có nhiều đổi mới quan trọng. Quỹ phát triển KH&CN của tỉnh lần đầu tiên được thành lập (năm 2015) và đi vào hoạt động (năm 2016) với cơ chế khoán kinh phí được triển khai áp dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà khoa học trong việc thực hiện các thủ tục tài chính. Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh phê duyệt triển khai thực hiện 119 đề tài, dự án KH&CN các cấp.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều thành tựu, đóng góp ngày càng cao trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Cụ thể, tỉ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh giai đoạn 2016-2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân của giai đoạn 2011-2019 (đạt 36,94%).

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn dành nhiều nguồn lực để đầu tư, thúc đẩy lĩnh vực KH&CN phát triển. Mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh đã ban hành Nghị quyết về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực KH&CN.

Việc ban hành Nghị quyết sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, theo đó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ KH&CN, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm hơn nữa để tỉnh Thái Nguyên có điều kiện thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, trong đó có lĩnh vực về KH&CN.

Đoàn công tác của Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm, chúc tết và tặng quà cho tập thể và công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: VGP/ Hoàng Giang

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian vừa qua, đồng thời khẳng định, Bộ KH&CN sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, như: Chương trình Chuyển đổi số; đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ; hỗ trợ phát triển tiềm năng về khoa học và công nghệ…

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ KH&CN và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến thăm, chúc Tết và tặng 50 suất quà (mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng) cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên; trao 50 triệu đồng cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh.

Hoàng Giang