(Chinhphu.vn) - Sáng nay (20/9), Thành ủy, UBND, HĐND TPHCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2016) và 30 năm Ngày thành lập CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM (23/9/1986-23/9/2016).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Dự buổi họp mặt, về phía cơ quan Trung ương có các đồng chí nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Về phía TPHCM có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong.

Theo Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM Dương Quan Hà, cách đây 71 năm, chỉ sau 28 ngày giành được chính quyền từ tay Nhật-Pháp, nhân dân Nam Bộ đã phải tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai.

Với tinh thần yêu nước nồng nàn “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, cùng với sự chi viện của cả nước, Nam Bộ đã cùng toàn quốc kháng chiến và đã cùng cả nước giành thắng lợi cuối cùng sau 30 năm đi trước về sau”, ông Dương Quan Hà nhấn mạnh.

Ông Dương Quan Hà cho biết, năm 1986, thể theo nguyện vọng của những người kháng chiến, lãnh đạo Thành phố đã thành lập “CLB những người kháng chiến cũ”, nay là CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM. CLB lấy ngày 23/9 hằng năm (trùng với kỷ niệm Ngày Nam bộ kháng chiến) làm ngày truyền thống của tổ chức theo tâm nguyện chung của toàn thể các bậc lão thành cách mạng.

Qua 30 năm hình thành và phát triển, đến nay CLB không ngừng lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng: Từ 19 CLB thành viên với khoảng 6.000 hội viên ban đầu, đến nay CLB đã phát triển lên hơn 40.000 hội viên với 53 CLB thành viên (gồm 29 CLB các khối và 24 CLB quận huyện).

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tặng hoa chúc mừng đại diện CLB Truyền thống Kháng chiến TPHCM. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Trong suốt chặng đường vừa qua, toàn thể thành viên CLB Truyền thống kháng chiến TPHCM vẫn giữ trong mình ngọn lửa cách mạng, tinh thần yêu nước thiêng liêng. Với kinh nghiệm, vốn sống và uy tín của người chiến sĩ cách mạng, các hội viên của CLB luôn chủ động tham gia công tác tại địa phương và đều là tấm gương sáng, người tốt việc tốt, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhân dân.

Bên cạnh đóng góp xây dựng TPHCM, CLB cũng luôn đoàn kết, gắn bó, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, đặc biệt là với các hội viên đau ốm, hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, tặng quà cho đồng bào nghèo, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Đinh La Thăng bày tỏ trân trọng và biết ơn sâu sắc những đóng góp xương máu của các thế hệ lão thành cách mạng trong những năm đầu kháng chiến.

Đánh giá cao những đóng góp của CLB, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, trải qua một chặng đường 30 năm, CLB Truyền thống kháng chiến đã luôn khẳng định vai trò, vị thế quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố. Các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho người có công, cùng hàng loạt hoạt động từ thiện xã hội khác mà CLB đã góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, giúp củng cố niềm tin của toàn dân với Đảng, chính quyền.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, hiện nay, TPHCM đang có nhiều yếu tố thuận lợi nhưng cũng theo kèm không ít khó khăn, thách thức. Để góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn các bậc lão thành cách mạng phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, đoàn kết, đồng lòng truyền lại cho thế hệ trẻ Thành phố hôm nay ngọn lửa yêu nước thiêng liêng và tinh thần xả thân vì đại nghĩa dân tộc, qua đó tiếp tục giữ gìn và nối tiếp những giá trị đã làm nên nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Phan Hoàng