(Chinhphu.vn) - Ngày 2/9, BV Đa khoa Xuyên Á , một BV ngoài công lập, được trang bị đầu tư các dịch vụ điều trị tiên tiến, nhưng thực hiện giá thu dễ chấp nhận với người dân đã được khánh thành sau 3 tháng đi vào hoạt động.
Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Xuyên Á tại buổi lễ khánh thành. Ảnh: CAND

BV Đa khoa Xuyên Á được xây dựng tại ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, (huyện Củ Chi, TPHCM) có 26 khoa phòng chức năng. 

Khoa Khám bệnh có 30 phòng khám, năng lực đáp ứng 1.500 lượt bệnh nhân/ngày. Khoa Gây mê hồi sức có 9 phòng mổ được đầu tư, trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế, theo quy trình 1 chiều. Khoa Thận và lọc máu ngoài thận đủ bố trí 22 máy chạy thận nhân tạo, có thể tiếp nhận đến 150 bệnh nhân.

BV còn được trang bị thiết bị chẩn đoán chuyên sâu với 2 máy CT Scanner 4 lát và 160 lát cắt; máy cộng hưởng từ 1,5 Tesla; 6 máy siêu âm Doppler màu, 4D thế hệ mới nhất… với tổng kinh phí đầu tư trên 800 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc BV Nguyễn Văn Châu cho biết, trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn eo hẹp, việc BV Đa khoa Xuyên Á ra đời và đầu tư phát triển y tế kỹ thuật cao nhằm phục vụ nhu cầu tầm soát, theo dõi, đánh giá bệnh tật trong điều trị nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân là điều cần thiết.

Đây là hình thức đầu tư phù hợp với tình hình tài chính hiện nay của ngành Y tế, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính của ngân sách, đồng thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng nâng cao của nhân dân.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày BV tiếp nhận khám và điều trị cho 800 - 1.000 lượt bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân nội trú trung bình đạt 500 bệnh nhân/ngày, trong đó phần lớn là bệnh nhân có thẻ BHYT trái tuyến (chiếm 75%).

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, BV Đa khoa Xuyên Á là một BV ngoài công lập, được trang bị đầu tư các dịch vụ điều trị tiên tiến, nhưng thực hiện giá thu viện phí dễ chấp nhận, tạo điều kiện cho người dân có thu nhập trung bình, người bệnh nghèo có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế kỹ thuật cao là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng với chủ trương xã hội hóa y tế của Nhà nước, cũng như giải quyết tình trạng quá tải diễn ra kéo dài tại các bệnh viện công của TP HCM.

(theo SGGP, CAND)