(Chinhphu.vn)- Sáng 25/4, tại huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành “Bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu V” và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 xã “An toàn khu” thuộc huyện Hiệp Đức.

Ảnh: VGP/Thế Phong
Văn phòng Khu ủy Khu V là cơ quan trực tiếp tham mưu, giúp việc và phục vụ cho Khu ủy Khu V trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945-1975).

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 623/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Văn phòng Khu ủy Khu V.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị Trung ương và địa phương đã cùng góp công sức xây dựng Bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu V.

Công trình nằm trong phạm vi quần thể Di tích lịch sử- văn hóa cấp quốc gia Khu căn cứ Phước Trà.

Trong những năm chiến tranh ác liệt, Hiệp Đức là căn cứ địa chiến lược của quân và dân ta ở Quảng Nam-Đà Nẵng, căn cứ của Khu ủy Khu V; là nơi đóng chân của nhiều cơ quan, đơn vị của Trung ương và của tỉnh, trong đó có Văn phòng Khu ủy Khu V.

Sự tồn tại của Khu ủy V khắc ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của đất Quảng nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, là nét son chói lọi ghi dấu những cống hiến, hy sinh to lớn… những chiến công oanh liệt, hào hùng của một thời đấu tranh anh dũng, chống giặc ngoại xâm.

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận  xã Phước Trà và xã Sông Trà (huyện Hiệp Đức) là xã “An toàn khu” của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong dịp này, Văn phòng Trung ương Đảng trao tặng và truy tặng 22 Kỷ niệm chương cho các đồng chí nguyên là cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng và huyện Hiệp Đức tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng và những người nguyên là cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5.

Thế Phong