(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa vừa ký ban hành Công điện hỏa tốc ngày 18/1 yêu cầu các ngành, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng gia súc và tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, vật nuôi, xử lý ngay các sự cố gây ô nhiễm môi trường, phát tán mầm bệnh nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi và nhanh chóng khống chế, dập tắt các ổ dịch bệnh đang xảy ra; đồng thời, không để tình trạng thu gom gia súc, gia cầm mắc bệnh để chế biến thực phẩm trên địa bàn, yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh và các quy định pháp luật liên quan.

 

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức trong nhân dân chấp hành nghiêm quy định của Luật Thú y trong việc phòng, chống dịch bệnh cho động vật; không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan dịch bệnh gia súc, gia cầm.

 

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm soát, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2019; quản lý chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn; thực hiện nghiêm việc kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ trên địa bàn theo quy định.

 

Tình hình dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng ở lợn trên địa bàn tỉnh đã và đang xảy ra trên địa bàn các huyện, thành phố Kon Tum. Đến nay đã có 14 xã, phường của thành phố Kon Tum, các huyện: Đăk Hà, Đăk Tô và Ngọc Hồi với hơn 660 con heo mắc bệnh đã tiêu hủy. Bệnh cúm gia cầm cũng đã xảy ra tại huyện Ngọc Hồi với 2.986 con gia cầm mắc bệnh đã tiêu hủy.

 

Các địa phương và cơ quan chuyên môn đã tích cực triển khai các biện pháp chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm sẽ tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2019, kết hợp với điều kiện thời tiết chuyển lạnh, thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán nhanh làm cho dịch bệnh khó kiểm soát hơn, do vậy có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng trong những tháng cuối năm là rất cao./.

Bạch Dương