(Chinhphu.vn) - Chiều 30/10, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố đã chủ trì buổi tiếp, làm việc với Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2020-2023.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Thùy Linh
Đồng chủ trì buổi làm việc còn có các đồng chí: Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã thông tin về tình hình kinh tế-xã hội và định hướng, kế hoạch phát triển, các chính sách thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của thành phố Hà Nội.

Theo đó, trong những năm qua, kinh tế Thủ đô đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân giai đoạn 2016-2019, GRDP tăng 7,39%. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Thành phố đã nỗ lực phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế. Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm 2020, GRDP của Hà Nội tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng của cả nước. Toàn Thành phố thu hút được 142,4 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; có 22.500 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 288,7 nghìn tỷ đồng.

Trong thu hút đầu tư nước ngoài, năm 1989 là năm thành phố Hà Nội có dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên. Từ đó đến nay, Thành phố luôn là một trong những địa phương dẫn đầu trong cả nước về thu hút vốn FDI. Tính đến nay, vốn đầu tư FDI còn hiệu lực là 47,7 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 28,5 tỷ USD. Hà Nội đứng thứ 2 toàn quốc với 19,4% số dự án; 10,2% vốn đầu tư đăng ký và 8,4% vốn giải ngân so với cả nước.

Hà Nội cũng đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa riêng; là trung tâm kết nối thuận lợi với các điểm du lịch đặc sắc…

Chủ tịch Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, không thể không nhắc đến vai trò và những đóng góp quan trọng mà các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã dành cho Hà Nội trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô. “Hà Nội xác định 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là những “cánh tay nối dài” của đất nước và của doanh nghiệp Việt Nam tại các địa bàn”, Chủ tịch Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Chính vì thế, trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn các đại sứ, tổng lãnh sự, trưởng cơ quan đại diện mới được bổ nhiệm sẽ tiếp tục tục trở thành người bạn đồng hành, những sứ giả của Hà Nội, là nhịp cầu vững chắc, quan tâm, phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Hà Nội trong việc thúc đẩy mối quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Ảnh: VGP/Thùy Linh

Cụ thể, mong muốn các đại sứ, tổng lãnh sự, trưởng cơ quan đại diện tăng cường phối hợp, quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội; phối hợp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến hợp tác thu hút đầu tư-thương mại-du lịch với các nước bạn; tạo cơ chế trao đổi thông tin, hỗ trợ thực hiện hai chiều giữa các cơ quan của Thành phố với các đại sứ quán Việt Nam ở nước bạn nhằm thực hiện các chương trình xúc tiến có hiệu quả; hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hai nước tìm hiểu thông tin để đẩy mạnh hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các bên...

Các đại sứ, tổng lãnh sự, trưởng cơ quan đại diện bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những kết quả mà Hà Nội đã đạt được, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, mở rộng đối ngoại... Đồng thời, khẳng định mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước và kiến nghị thành phố xây dựng chương trình hợp tác tổng thể, trên cơ sở đó sẽ căn cứ thế mạnh của từng nước để có chương trình kết nối hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, sẽ tăng cường hỗ trợ, kết nối các cơ quan ngoại giao với Hà Nội; hỗ trợ để Hà Nội kết nối với các đối tác quốc tế, các địa phương của các nước trên thế giới; hỗ trợ quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa của Hà Nội...

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng đến các tân đại sứ, tổng lãnh sự, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, những thành tựu của Thành phố trong những năm qua có sự đóng góp tích cực của công tác đối ngoại.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đưa Hà Nội là thành phố kết nối toàn cầu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn các cơ quan ngoại giao, các đại sứ, tổng lãnh sự, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường hỗ trợ, phối hợp với Hà Nội trong các hoạt động đối ngoại, tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao diễn ra trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng khẳng định, Hà Nội đã và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong triển khai các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước cũng như phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến các đại sứ quán các nước trên địa bàn.

Thùy Linh