(Chinhphu.vn) - Sáng 28/9, Đà Nẵng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V (2020-2025). Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tham dự Đại hội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VGP/Minh Trang

Báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, TP. Đà Nẵng đã có những cách làm cụ thể để đưa các phong trào thi đua yêu nước đi vào cuộc sống và đạt nhiều kết quả thiết thực.

Điển hình như phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong giai đoạn 2016-2020, Thành phố đã đầu tư 2.442,7 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, 11/11 xã thuộc huyện Hòa Vang được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện Hòa Vang đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, diện mạo và đời sống nông dân, nông thôn đã có những đổi thay tích cực.

Về phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, Thành phố đã đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Đối với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, bằng các chính sách, giải pháp giảm nghèo được Thành phố triển khai, Đề án giảm nghèo Thành phố giai đoạn 2016-2020 đã về đích trước 2 năm. Tổng nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Nhiều phong trào thi đua triển khai trên địa bàn Thành phố đã đạt được những kết quả tích cực, có sức lan tỏa như: Thi đua thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm được Thành ủy, UBND Thành phố giao cho các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện; thi đua thực hiện chủ đề năm của Thành phố; thi đua thực hiện chương trình “Thành phố 5 không”, “Thành phố 3 có” ; phong trào “Dân vận khéo”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”; thi đua đánh giá xếp hạng cải cách hành chính, văn thư lưu trữ, ứng dụng công nghệ thông tin...

Giai đoạn tiếp theo 2020-2025, Đà Nẵng phấn đấu trở thành đô thị khởi nghiệp, sáng tạo, là trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên; quốc phòng an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; phấn đấu xây dựng Thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại; hướng đến đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.

Phát động thi đua trong giai đoạn tiếp theo với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng, phát triển TP. Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định cụ thể các chỉ tiêu thi đua, triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của Thành phố, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động và các phong trào thi đua chuyên đề của Thành phố.

Tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng Đà Nẵng là nơi khởi xướng và đi đầu trong rất nhiều phong trào thi đua yêu nước mang lại hiệu quả thiệt thực. Đà Nẵng có nhiều phong trào thi đua đã làm nên thương hiệu cho Thành phố, điển hình như phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm trong chỉnh trang và phát triển đô thị”, “Thành phố 5 không 3 có”, “Thành phố 4 an”, “Cuộc vận động 3 hơn trong cải cách hàng chính”, “Nụ cười Đà Nẵng”, “5 xây 3 chống trong xây dựng đội ngũ cán bộ công chức viên chức”...

Đặc biệt, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần 2 mà Đà Nẵng là tâm dịch đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy, trách nhiệm, nhân ái và đã góp phần tập trung dập nhanh dịch bệnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị các cấp chính quyền Đà Nẵng tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong trào thi đua yêu nước các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam... Nghiên cứu mở rộng không gian phát triển theo chiều sâu, phát huy hiệu quả các lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực nhất là nguồn lực con người, khoa học công nghệ để xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị khởi nghiệp, sáng tạo, là trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của khu vực, hướng đến đô thi sinh thái, hiện đại, thông minh.

“Hết sức quan tâm đến khen thưởng người lao động, công nhân, nông dân, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, chiến sĩ các lực lượng vũ trang... Cán bộ lãnh đạo, quản lý phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, nêu gương cho quần chúng noi theo; cán bộ càng cao thì yêu cầu gương mẫu, nêu gương phải càng cao; xây dựng, xây phải đi đôi với chống; chống quan liêu tham nhũng, lãng phí tiêu cực, vô trách nhiệm; kỷ luật phải nghiêm minh với mọi sai phạm, thực hiện đầy đủ các biện pháp theo tinh thần đổi mới công tác thi đua, khen thưởng của Đảng, Nhà nước; nhất định phong trào thi đua yêu nước của chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian đến”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại Đại hội, có 29 tập thể được tặng cờ thi đua của UBND TP. Đà Nẵng; 108 cá nhân điển hình tiên tiến của các đơn vị, địa phương, 27 tập thể và 33 cá nhân xuất sắc trong các phong trào, cuộc vận động, lĩnh vực thi đua tiêu biểu được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao cho Quỹ bảo trợ trẻ em TP. Đà Nẵng 2,2 tỷ đồng - Ảnh: VGP/Minh Trang

Tại Đại hội, Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao cho Quỹ bảo trợ trẻ em TP. Đà Nẵng 2,2 tỷ đồng.

Minh Trang