(Chinhphu.vn)- Ngày 30/11, tại thành phố Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm trận lũ lớn ở khu vực miền Trung (1999-2019).

Ảnh: VGP/Thế Phong

Với chủ đề “Kết chặt tay, dựng đời mới”, chương trình nhằm nhìn nhận lại những hình ảnh, những kí ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thông qua sự tái hiện trận lũ lịch sử năm 1999 được ví như trận “đại hồng thủy”, gây nhiều đau thương, mất mát về người, tài sản cho khu vực miền Trung. Trong đó, Thừa Thiên Huế là tỉnh gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Qua đó, nâng cao hơn nữa năng lực phòng tránh thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết đợt mưa lũ lớn năm 1999 là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng tại khu vực miền Trung và tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Việc nhìn lại trận lũ lớn cách đây 20 năm là một cơ hội nhắc nhở cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng như việc phải chủ động phòng tránh để góp phần giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Sau trận “đại hồng thủy” năm 1999, từ năm 2000 đến nay, Thừa Thiên - Huế nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, các bộ ngành, của các tổ chức quốc tế… trong thực hiện các chương trình, dự án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng năng lực và các công trình phòng chống thiên tai.

Tính đến năm 2019, Thừa Thiên-Huế đã đầu tư 56 hồ chứa nước thủy lợi, 13 hồ thủy điện với tổng dung tích hơn 2 tỷ m3, góp phần cắt, giảm lũ và cung cấp nước cho vùng hạ du. Nhờ sự chủ động phát huy nội lực và sự chung tay của cộng đồng nên thiệt hại về tài sản và tính mạng do thiên tai gây ra trong những năm gần đây tại tỉnh đã giảm dần xuống mức thấp hơn so với những năm trước đây, đóng góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 1999-2018 là 7,2%/năm.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng 20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên - Huế nói riêng đã biến mất mát, đau thương thành hành động khắc phục hậu quả thiên tai để phát triển kinh tế xã hội và đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Để chủ động phòng ngừa, giảm bớt thiệt hại do những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng phòng chống thiên tai, lực lượng vũ trang và nhân dân cần thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực về phòng chống thiên tai, chủ động ứng phó nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và người dân.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực dự báo, theo dõi giám sát, cảnh báo thông tin truyền thông để phục vụ điều hành chỉ đạo và cung cấp thông tin kịp thời đến người dân; nâng cao hiệu quả vận hành và bảo đảm an toàn các công trình phòng chống thiên tai như hồ chứa, các nơi trú tránh cho người và tàu thuyền; đầu tư cho công tác phòng chống thiên tai, hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, thông tin liên lạ; thường xuyên thực hiện việc giáo dục, tuyên truyền pháp luật, kiến thức, kĩ năng phòng tránh thiên tai sâu rộng trong xã hội, chú trọng đến học sinh và các đối tượng dễ bị tổn thương, đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện việc lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở các cấp, ngành địa phương.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cần tiếp tục triển khai những giải pháp hiệu quả về phòng chống thiên tai đã đạt được, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khác trong khu vực và trên cả nước.

Nhân dịp này, Ban Cứu trợ Trung ương đã hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn cho các hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam  giá 2 tỷ đồng. Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà (tổng trị giá 5 tỷ đồng) cho người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thế Phong