(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo sáng 11/12, tân Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định việc chỉnh trang và phát triển đô thị sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí sáng 11/12. Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X đã đề ra 7 chương trình đột phá nhằm phát triển kinh tế-xã hội. Thành phố sẽ tập trung xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể để triển khai có hiệu quả các chương trình này.

Trong đó, Thành phố sẽ ưu tiên thực hiện chương trình đột phá về phát triển và chỉnh trang đô thị, tiếp đó là chương trình giải quyết ô nhiễm môi trường, chống kẹt xe và các chương trình dân sinh khác.

Bên cạnh đó, để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nâng cao chất lượng tăng trưởng, cạnh tranh, thời gian qua, TPHCM đã đề đạt nhiều cơ chế để tạo sự bứt phá phát triển, trong đó có đề xuất giải pháp thành lập chính quyền đô thị. Thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục kiến nghị với Chính phủ về vấn đề này.

Cũng theo tân Chủ tịch UBND TPHCM, vấn đề liên kết vùng cũng đặc biệt quan trọng và cần phải hết sức quan tâm, sẽ phải có giải pháp để làm sao kết nối TPHCM với các địa phương lân cận để tạo điều kiện nâng cao chất lượng cạnh tranh của Thành phố.

Những năm qua, cơ cấu kinh tế của Thành phố đã được chuyển dịch đúng hướng khi giảm dần tỉ trọng các ngành công nghiệp, nông nghiệp để tập trung phát triển các ngành dịch vụ. Đây là lợi thế lớn, cần phát huy để xây dựng TPHCM thành trung tâm dịch vụ lớn không chỉ của quốc gia mà còn của cả khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, việc phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là tại một đô thị lớn như TPHCM, không thể thiếu bộ máy cán bộ đủ tài, đủ tầm để điều hành quản lý. Đây sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thành phố trong giai đoạn tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đội ngũ nhân lực trẻ của Thành phố đang ngày càng phát triển, việc mở ra những điều kiện môi trường làm việc thuận lợi, thúc đẩy những người trẻ tuổi là điều tiên quyết phải thực hiện.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ niềm tự hào, vinh dự, cũng là áp lực khi được tín nhiệm bầu vào cương vị đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước của một thành phố 10 triệu dân, trung tâm văn hóa, kinh tế lớn của cả nước; đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực, cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt trách nhiệm mà nhân dân, Đảng bộ giao phó.

Phan Hoàng