(Chinhphu.vn) - BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với 3 khu dân cư của xã Đại Đức, Kim Tân, Phúc Thành (huyện Kim Thành) để phòng chống dịch bệnh.


Ảnh minh họa

Các cụm dân cư trên đều có ca nhiễm COVID-19 được công bố ngày 4/3.

Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày, bắt đầu từ 2/3.

10 xã, phường ở Kinh Môn thực hiện theo Chỉ thị 16

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại thị xã Kinh Môn cơ bản ổn định, nhưng do 10 xã, phường vẫn có những khu vực nguy cơ cao về dịch, nên UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 5/3 cho đến khi có thông báo mới. Các xã, phường còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

10 xã, phường ở thị xã Kinh Môn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 gồm: An Lưu, Hiệp An, Long Xuyên, Thái Thịnh, Hiến Thành, An Phụ, Phạm Thái, Hiệp Sơn, Lê Ninh và Bạch Đằng.

Tùy thuộc vào diễn biến dịch ở từng thôn, khu dân cư, từng xã, phường, Tổ công tác của tỉnh và BCĐ phòng chống dịch thị xã Kinh Môn sẽ xem xét áp dụng các biện pháp chống dịch cụ thể theo thời gian và thực tế.

Chí Linh quản lý chặt người từ nơi khác vào thành phố

Dù đã dỡ bỏ phong tỏa, nhưng TP. Chí Linh hiện vẫn còn nhiều người đang cách ly tập trung, hàng nghìn người cách ly y tế tại nhà. Việc kiểm soát an toàn dịch bệnh vẫn đang được địa phương này đặc biệt coi trọng.

UBND TP. Chí Linh yêu cầu các cơ sở, địa bàn đã được phép hoạt động bình thường phải bảo đảm công tác phòng dịch theo quy định.  

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tiếp tục dừng hoạt động đến khi có thông báo mới. Thành phố tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn. Ngoài ra, có 8 xã, phường thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Chí Linh yêu cầu UBND các xã, phường tăng cường chỉ đạo hoạt động tổ COVID cộng đồng, tổ chức cho các hộ dân, hộ kinh doanh, công nhân ký cam kết chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Ngoài tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương, Chí Linh sẽ tăng cường kiểm soát, quản lý chắc người từ nơi khác vào địa bàn. Chính quyền các xã, phường, nhất là tổ COVID cộng đồng tại các thôn, khu dân cư có trách nhiệm đo thân nhiệt, theo dõi, giám sát người ở nơi khác vào thành phố. Người ở nơi khác vào địa bàn phải có lý do chính đáng, đi đâu, làm gì, bao giờ ra khỏi địa bàn.

Chí Linh cũng yêu cầu các chủ trang trại trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Sức khỏe những trường hợp này có bảo đảm thì mới cho vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ ra các địa phương khác.