(Chinhphu.vn) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây ngập lụt và thiệt hại cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, ngày 28/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc ra Chỉ thị yêu cầu toàn tỉnh dừng tất cả các công việc, tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Bí thư cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp ứng cứu, hỗ trợ nhân dân các khu vực bị ngập lụt; huy động mọi lực lượng tại chỗ khắc phục ngay hậu quả những khu vực bị thiệt hại.

Toàn bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh theo sự phân công đang tập trung tại hiện trường và tiếp cận các khu dân cư bị ngập lụt để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ.

Tỉnh đã tập trung toàn bộ lực lượng Công an, Quân đội, y tế trên địa bàn để làm công tác cứu hộ, đang chờ lực lượng của Quân khu 3 và Bộ Tư lệnh Hải quân đến cứu hộ.

Toàn bộ khu dân cư ngập trong bùn. Ảnh: VOV giao thông


Di dời 100 hộ dân do vỡ đập chứa xỉ than

Đêm 26/7, mưa lớn tại TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) khiến cho đập chứa xỉ than của Công ty cổ phần than Cao Sơn và Công ty cổ phần Than cọc 6 bị vỡ.

Toàn bộ xỉ than tràn xuống, phủ kín gần 100 hộ dân ở tổ dân phố số 1 và 2, phường Mông Dương. Đến chiều 27/7, bùn vẫn ngập trên diện rộng, có điểm ngập đến nóc nhà dân, sâu 2-3 m.

Hơn 30 năm, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố vỡ đập. Sau sự cố, chính quyền đã huy động các lực lượng di dời gần 100 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả, cho biết trước mắt tỉnh hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình 30 kg gạo, 2 triệu đồng, mỗi khẩu 2 bộ quần áo. Đa số bà con di chuyển về nhà người thân, một số được bố trí ăn ngủ tại UBND phường Mông Dương.

Hai đập chứa xỉ thải nằm cách khu dân cư vài trăm mét, có độ cao gần 100 m. Hiện các lực lượng địa phương và hơn 100 cán bộ, công nhân viên các công ty than đang phối hợp dọn dẹp hiện trường.

Quảng Ninh tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề do mưa lụt

Đêm 27/7 và sáng 28/7, mưa lớn tiếp tục gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh. Lượng mưa đo được tại Cửa Ông đã lên tới 828 mm, Cô Tô gần 800 mm, Quảng Hà 587 mm và Bãi Cháy là 580 mm.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm này, nhiều địa phương trong tỉnh đã ngập úng, thiệt hại nặng nề.

Mưa lũ cũng đã làm ngập khoảng 2.835 ngôi nhà, chủ yếu ở Hạ Long và Cẩm Phả. Đặc biệt, mưa lũ đã gây ngập lụt lớn ở 4 điểm nút giao thông tại Cẩm Phả và Hạ Long, khiến giao thông ngừng trệ nhiều giờ liền. 

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, mưa lũ kỷ lục trong 40 năm qua ở Quảng Ninh đã làm 3 mẹ con trong một gia đình ở TP. Cẩm Phả thiệt mạng.

Nhiều khu dân cư tại các phường Cẩm Bình, Cẩm Phú, xã Dương Huy, phường Mông Dương, Cẩm Tây... đang "chìm" trong nước. Tại phường Cửa Ông, đất đá trôi ra đường  tuyến đường nội thị Cửa Ông. TP. Cẩm Phả đã di dời tổng số 15 hộ dân trên địa bàn, công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được  Thành phố triển khai. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 60 tỉ đồng.

Thành phố Hạ Long là nơi lượng mưa khá lớn, hiện hầu hết các khu dân cư đã ngập úng. Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh, tính đến thời điểm 9h ngày 28/7, tại Hạ Long, mưa lũ gây sập đổ nhà làm chết 5 người và 6 người bị thương nặng đang cấp cứu tại bệnh viện.

Tại huyện Hoành Bồ, mưa to đã xuất hiện lũ. Có 43 ha lúa bị ngập lụt và bồi lấp; ngập lụt gây thiệt hại 22,3 ha thủy sản, ước thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Tại huyện Vân Đồn, để đảm bảo an toàn, toàn huyện đã sơ tán 45 hộ dân (200 người) đến nơi an toàn. Nhiều tuyến đường sạt lở, lũ cuốn trôi. Một số hồ trên địa bàn có nguy cơ mất an toàn đã được tích cực khắc phục. Huyện cũng thành lập đoàn công tác gồm 30 người là các thành viên Ban Chỉ huy và các lực lượng mang theo thuốc men, lương thực, nước uống đảm bảo cung cấp cho 125 người trong thời gian 2 ngày tại địa bàn xã Bản Sen. Thiệt hại toàn huyện ước tính khoảng 123 tỉ đồng.

Ngoài ra, tại các địa phương khác đã có những thiệt hại do mưa ngập. Mưa lớn cũng khiến nhiều điểm trên Quốc lộ 18A bị ngập lại, giao thông tiếp tục bị chia cắt.

Ước tổng thiệt hại từ ngày 26/7/2015 đến nay khoảng trên 500 tỉ đồng.

PV (tổng hợp)