(Chinhphu.vn) - Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh vừa lo ứng phó mưa lớn, vừa nỗ lực lo nước sạch, nơi ăn, chốn ở cho nhân dân vùng bị thiên tai nặng.

Việc thi công đường ống cấp nước mới thay thế đường ống cũ bị hỏng do mưa lụt được thực hiện 3 ca liên tục. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hiện nay, trên công trường thi công đường ống nước D900 (thay thế đường ống D800 bị gãy do mưa lụt), 100 CBCN của 3 nhà thầu: Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Công ty CP Xây dựng số 5 và Công ty CP Xây lắp I Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) đang căng mình thi công 3 ca liên tục trong điều kiện mưa lớn vẫn tiếp diễn.

Các đơn vị thi công phấn đấu trong ngày hôm nay (3/8) hoàn thành đấu nối căn chỉnh, vận hành thử nhằm đảm bảo hoàn thành công tác khắc phục sự cố vào ngày 5/8 theo đúng tiến độ để cấp nước trở lại.

Từ ngày 31/7, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã bố trí xe téc chở nước sạch cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu. Với vùng bị ngập lụt, khó khăn, Công ty cấp nước miễn phí.

Ngày 1/8, thiết thực giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn vì mưa lũ, Tập đoàn Tuần Châu đã tặng 6 máy lọc nước biển thành nước ngọt (công suất lọc 120 lít/giờ) cho nhân dân các xã đảo Vân Đồn.

Sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đến thăm, động viên anh Cao Tiến Vĩ, hiện đang điều trị tại Bệnh viện tỉnh và thống nhất tỉnh, TP. Hạ Long sẽ hỗ trợ cho anh Cao Tiến Vĩ một ô đất và xây dựng nhà mới. Anh Vĩ đã mất 8 người thân trong cơn “đại hồng thủy” này.

Ngày 2/8, Lữ đoàn 147 Hải quân giúp nhân dân TP. Uông Bí di rời đến nơi an toàn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trước tình hình mưa lũ lớn tại Uông Bí, sáng 2/8 Lữ đoàn 147 Hải quân đã điều động 2 xe thiết giáp lội nước cùng 20 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện phòng chống lụt bão đến Thành phố để giúp dân di chuyển đến khu vực an toàn. Đến 14h00 cùng ngày, đơn vị đã phối hợp giúp di chuyển 20 hộ dân (khoảng 70 người) ra khỏi nơi lũ quét ở phường Thanh Sơn.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, 100% cán bộ chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (Phòng Cảnh sát bảo vệ-cơ động) căng mình tại các điểm nóng về ngập lụt tại khu vực Hạ Long-Cẩm Phả để giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, di chuyển đồ đạc.

Trong 2 ngày nghỉ cuối tuần (1 và 2/8), lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh làm việc bình thường để tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với đợt mưa tới.

Ngày 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã đến làm việc với phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả về phương án triển khai xây dựng nhà tạm cư và khu tái định cư cho 94 hộ dân bị sạt lở nhà và các hộ dân thuộc diện di dời thuộc phường Mông Dương.

Khẳng định vấn đề bảo đảm an toàn của nhân dân là trên hết và khắc phục hậu quả thiên tai một cách sớm nhất để người dân sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, ông Nguyễn Đức Long cho biết việc tái định cư sẽ được thực hiện theo cơ chế của Nhà nước, phía tỉnh sẽ huy động các nguồn khác để hỗ trợ thêm cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Đức Long yêu cầu TP. Cẩm Phả chủ trì phối hợp với các ngành nhanh chóng thực hiện để sau 3 tháng hoàn thành và đưa người dân vào ở.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long động viên người dân đang phải ở tạm tại Trạm xá phường Mông Dương. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nhằm hỗ trợ nhân dân vùng bị ngập lụt dần vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết định: Hỗ trợ kinh phí xây nhà mới cho đối tượng là hộ dân có nhà bị đổ, sập, trôi, mức hỗ trợ tối đa 50 triệu đồng/nhà.

Người dân có nhà bị hư hỏng nặng được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, mức hỗ trợ tối đa 25 triệu đồng/nhà.

Tỉnh hỗ trợ kinh phí dọn dẹp, sửa chữa nhỏ nhà cho người dân có nhà bị ngập nước từ 1 m trở lên, mức hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/nhà.

Những người phải thuê nhà được hỗ trợ tiền thuê nhà mức tối đa 2 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng thư kêu gọi của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, tính đến 16h30 ngày 2/8, đã có 208 cơ quan, tổ chức, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia ủng hộ với số tiền trên 55,3 tỉ đồng.

Đây là sự động viên, hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, đơn vị, cá nhân giúp đồng bào vùng lụt Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ.

BT