(Chinhphu.vn) - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã đặc biệt quan tâm đến đời sống của các gia đình thương binh, liệt sĩ, diện chính sách có công và coi đây là nhiệm vụ chính trị phải ưu tiên hàng đầu.

Ông Trần Thanh Hoàng, Trưởng Phòng Chính sách, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết TP hiện đang quản lý trên 230.000 đối tượng chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công. Vì vậy, một trong những hoạt động TP đặt lên hàng đầu là phong trào xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách và kêu gọi người dân cùng tham gia.

Tính đến tháng 6/2013, TP đã xây dựng 16.216 căn với tổng kinh phí 176,3 tỷ đồng;  tặng 13.000 sổ vàng tình nghĩa với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng; cấp 3.156 ha ruộng đất cho các gia đình có công để sản xuất; cấp dưới dạng cho thuê dài hạn trên 12.000 căn nhà, sửa chữa chống dột trên 11.468 căn nhà với kinh phí 28 tỷ đồng. Tính đến nay TP đã giải quyết xong nhà tình nghĩa cho những gia đình thuộc diện có công.

Trong chương trình đưa thương bệnh binh nặng về địa phương sinh sống, TP đã tạo thuận lợi như cấp đất, cấp nhà mặt tiền hoặc có vị trí gần nơi buôn bán cho trên 600 thương binh. Tại các quận, huyện, phường, xã đều có Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Tính chung, nguồn quỹ này đã quyên góp được trên 112 tỷ đồng để hỗ trợ cho những gia đình chính sách. Đến nay, đã có 100% xã, phường, thị trấn ở thành phố được công nhận hoàn thành tốt mục tiêu đảm bảo mức sống của diện chính sách có công ngang bằng mức sống của người dân địa phương.

Từ đầu năm 2013, ngoài các chế độ chính sách, TP trích từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ thêm cho mỗi Mẹ Việt Nam anh hùng 2.000.000 đồng/ tháng, các mẹ được hưởng đến cuối đời. Đồng thời vận động thêm các đơn vị phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng nâng mức hỗ trợ lên ít nhất 1.000.000 đồng /người/tháng.

Ngoài ra, còn hỗ trợ từ ngân sách Thành phố  200.00 đồng/tháng đối với thương binh đặc biệt nặng, thương binh nặng 1/4, bệnh binh đặc biệt nặng,  người có công giúp đỡ cách mạng hưởng định suất nuôi dưỡng với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng.

Thanh Thủy