(Chinhphu.vn) - Tính đến nay, các khu chế xuất-công nghiệp (KCX-KCN) đã xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác 12 dự án nhà lưu trú công nhân ở 8 KCX-KCN, đáp ứng gần 18.000 chỗ lưu trú.

Bên cạnh đó, 5 dự án nhà trẻ tại 3 KCX-KCN có khả năng tiếp nhận 1.140 cháu; 7 siêu thị và 3 cửa hàng bình ổn giá tại 10 KCX-KCN.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm các KCX-KCN TPHCM, cho biết trong năm 2013, hầu hết các doanh nghiệp trong KCX-KCN vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, quan tâm thực hiện việc chăm lo đời sống người lao động như: Điều chỉnh, tăng các khoản hỗ trợ, tăng lương; cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca; an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động được quan tâm thực hiện tốt hơn.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các Khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM (Hepza) trong năm 2013, các KCX-KCN đã nỗ lực xây dựng các hạ tầng phục vụ người lao động. Tính đến nay, các KCX-KCN đã xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác 12 dự án nhà lưu trú công nhân ở 8 KCX-KCN, đáp ứng gần 18.000 chỗ lưu trú; 5 dự án nhà trẻ tại 3 KCX-KCN có khả năng tiếp nhận 1.140 cháu; 7 siêu thị và 3 cửa hàng bình ổn giá tại 10 KCX-KCN.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, đa số người lao động tại các KCX-KCN đều được thưởng Tết, thấp nhất là 1 tháng lương cơ bản. Các doanh nghiệp tự lo cho công nhân gần 1500 vé xe và hơn 76.000 phần quà trị giá 21 tỷ đồng; tổ chức tiệc tất niên, họp mặt đầu năm, lì xì hơn 17 tỷ đồng.

Nhờ vậy, sau Tết, tại các doanh nghiệp thuộc các KCX-KCN, số lao động trở lại làm việc đạt trên 90%, hầu như mọi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp diễn ra bình thường, không có sự biến động do thiếu lao động.

Ông Nguyễn Tấn Phước, Phó Ban Quản lý Hepza cho biết, trong 2 năm 2014-2015, Hepza sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng các hạ tầng xã hội phục vụ người lao động trong KCX-KCN gồm: 17 dự án nhà trẻ cho con công nhân lao động; hoàn thành xây thêm nhà lưu trú công nhân tại KCX Linh Trung II đáp ứng 2.200 chỗ ở.

Lê Anh