(Chinhphu.vn) - Tại TPHCM, hiện các quận, huyện trên địa bàn đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục tiếp nhận quỹ nhà; phấn đấu sẽ hoàn thành công tác bố trí tái định cư, chấm dứt tạm cư trong tháng 7 và 8/2014.
Kỳ họp thứ 14 HĐND TPHCM khóa VIII. Ảnh VGP/Phan Hoàng
Báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND TPHCM khóa VIII (sáng 8/7) về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết, sau gần 2 năm, TP đã thu hồi, hủy bỏ văn bản pháp lý 536 dự án (với diện tích hơn 5.395 ha) không khả thi hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn chính quyền địa phương niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn để tổ chức, cá nhân giám sát.

Đến ngày 30/9/2013, TP cũng đã phê duyệt quy hoạch 1/2.000 với 283 đồ án, đạt 100% kế hoạch theo Nghị quyết 16 của HĐND TP đề ra. Đây là cơ sở pháp lý quy hoạch cho công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC), giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi, đến tháng 6/2014, TP đã hoàn thành được 1.689 căn hộ và nền đất. Hiện các quận, huyện đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục tiếp nhận quỹ nhà và sẽ hoàn thành bố trí TĐC, chấm dứt tạm cư trong tháng 7 và tháng 8/2014.

Để thực hiện mục tiêu trên, TP sẽ áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo không đủ điều kiện mua nhà TĐC như: Nghiên cứu tăng thời hạn mua nhà trả góp (dự kiến là 20 năm trở lên); đề xuất giảm mức nộp tiền thuê nhà cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn…

Với các trường hợp có nguyện vọng TĐC tại chỗ, UBND TP chỉ đạo các quận, huyện vận động các hộ này chuyển sang nhận TĐC tại khu vực lân cận, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng quỹ nhà TĐC tại chỗ. Đối với những dự án nhà ở đã bồi thường xong nhưng chủ đầu tư không còn khả năng để tiếp tục triển khai, TP sẽ xem xét giải quyết chuyển đổi chủ đầu tư khác có đủ năng lực để thực hiện dự án.

Trước đó, các đại biểu đã nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2014.

Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế TPHCM vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Tổng sản phẩm nội địa của thành phố 6 tháng đầu năm ước đạt gần 379.000 tỷ đồng, tăng 8,2% so cùng kỳ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kết quả khả quan với 169 dự án được cấp mới với tổng vốn là 967 triệu USD, giảm 4,5% về số dự án và bằng 423% về vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 6 tháng cuối năm, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học-công nghệ cao; xây dựng “Đề án phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ để hạn chế tối đa nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc”; đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và địa bàn dân cư.

Phan Hoàng