(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 15/10, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2013).

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM. Ảnh VGP/Anh Thư
Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 65 năm thành lập ngành Kiểm tra Đảng và 38 năm xây dựng trưởng thành của Ủy ban kiểm tra Đảng TPHCM.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 30/5/1975, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã quyết định thành lập Ban Kiểm tra đầu tiên của Đảng bộ Thành phố. Đến nay TPHCM đã có 16.600 cán bộ kiểm tra, trong đó có 1.200 cán bộ chuyên trách.

Trong những năm qua, ngành Kiểm tra của Đảng bộ Thành phố đã nỗ lực thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tăng cường công tác kiểm tra giám sát của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Kiểm tra các cấp thường xuyên tổng kết, sơ kết, rút kinh nghiệm qua các cuộc kiểm tra để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra.

Ủy ban Kiểm tra các cấp của Thành phố đã phát hiện xử lý, đưa ra khỏi Đảng các trường hợp thoái hóa, biến chất, đồng thời phát hiện, biểu dương những tập thế, cá nhân tiên tiến để nêu gương nhân rộng trong toàn Đảng bộ Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên ngành kiểm tra phải tự soi rọi lại bản thân của mình để phục vụ nhân dân tốt hơn, xứng đảng với niềm tin yêu mà Đảng bộ và nhân dân TPHCM giao phó”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng”, Bằng khen của Thường vụ Thành ủy cho nhiều tập thể, cá nhân ngành kiểm tra đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh Thư