(Chinhphu.vn) - Từ tháng 9, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua bưu điện trong toàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Từ đầu tháng 8, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện theo chủ trương của Chính phủ. Và từ tháng 9 sẽ tổ chức chi trả trong toàn tỉnh.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 4.267 đối tượng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt và 1.104 người nhận qua thẻ ATM. Triển khai phương thức mới, ngành Bưu điện đã chuẩn bị đầy đủ về con người và cơ sở vật chất, bảo đảm việc chi trả nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng.

Trong trường hợp vì lý do nào đó người thụ hưởng không đến nhận trong kỳ phát lương thì bưu điện chủ động liên hệ với người thụ hưởng để thoả thuận cách chi trả (có thể người thụ hưởng đến bưu điện nhận hoặc bưu điện sẽ hỗ trợ phát tại nhà cho đối tượng trong trường hợp ốm đau).

Hiện tại, bưu điện chưa tổ chức triển khai chi trả tận nhà cho tất cả các đối tượng, chỉ thực hiện chi trả tận nhà cho các đối tượng thụ hưởng là người ốm đau không đi lại được, người già yếu từ 85 tuổi trở lên và không tính bất kỳ khoản chi phí nào.

Việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện đã được BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức triển khai thí điểm tại 12 bưu điện tỉnh, thành phố từ năm 2011. Đến tháng 4/2013, Chính phủ chính thức đồng ý cho BHXH Việt Nam thực hiện việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện trên phạm vi toàn quốc. 

Tính đến tháng 7/2013, có 27 bưu điện tỉnh, thành phố thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Qua đó nhận được sự đồng tình ủng hộ rất cao của chính quyền các cấp và người thụ hưởng.

Hồng Phượng

(Theo Báo Cà Mau)