(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, tại Thừa Thiên-Huế hiện có 6 ca mắc COVID-19, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên trong và lây nhiễm từ bên ngoài vào vẫn rất cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương vừa có chỉ thị tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (Chỉ thị số 20/CT ngày 21/7/2021).

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương vừa ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19

Quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất

Theo đó, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP. Huế tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm và cập nhật thường xuyên, liên tục các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 và các quy định, hướng dẫn công tác phòng chống dịch của ngành y tế.

“Quán triệt tinh thần, quan điểm ‘chống dịch như chống giặc’, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; chủ động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; duy trì thực hiện tốt 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; chịu trách nhiệm trước BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Sở Y tế thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly; triển khai nghiêm túc các quy định về cách ly y tế tập trung đối với các đối tượng có nguy cơ. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cách ly tại các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo nếu có F0. Rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; xây dựng kịch bản có dịch lây lan diện rộng để chủ động ứng phó; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, công an cấp xã, các tổ phòng, chống dịch cộng đồng tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch đến địa bàn; thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người từ ngoài địa phương đến/trở về mà không được kiểm tra, kiểm soát, giám sát dịch tễ theo quy định.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh nếu để người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào địa bàn mà không được phát hiện để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường siết chặt kiểm soát tại các chốt kiểm tra y tế liên ngành; kiên quyết không để các trường hợp người và phương tiện qua chốt mà không được kiểm soát phòng chống dịch, nhất là những người từ các tỉnh, thành phố có dịch về địa phương bằng phương tiện cá nhân. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng dịch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê… Kiên quyết đóng cửa các cơ sở vi phạm về phòng chống dịch.

Sở LĐTB&XH chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng…

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế chuẩn bị cơ sở vật chất tại các khu cách ly y tế, sẵn sàng đón công dân từ TPHCM trở về

Siết chặt công tác phòng chống dịch tại khu kinh tế, khu công nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng vừa có ý kiến chỉ đạo tăng cường công tác sẵn sàng phòng chống dịch tại khu kinh tế, khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trên cơ sở ý kiến đề xuất của BQL Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao BQL chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ) cho các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, đảm bảo yêu cầu vừa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/7.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với BQL Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá việc triển khai phương án “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp, đối với việc xét nghiệm, tầm soát cho công nhân, tài xế phục vụ tại các KCN.

BQL Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho đội ngũ tài xế đảm bảo việc lưu thông hàng hóa; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/7. Chỉ đạo các doanh nghiệp tổng hợp nhu cầu xét nghiệm, tầm soát cho đội ngũ công nhân; làm việc với Sở Y tế để phương án, kế hoạch triển khai cụ thể.

Lập thêm BV dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành kế hoạch về thành lập BV dã chiến Chân Mây và Hương Sơ để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, BV dã chiến Chân Mây thành lập tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc với quy mô 150 giường bệnh có nhiệm vụ thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ không triệu chứng, nhẹ và vừa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Còn BV dã chiến Hương Sơ thành lập tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, TP. Huế với quy mô 100 giường bệnh. BV có nhiệm vụ thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ không có triệu chứng, mức độ nhẹ, mức độ vừa trên địa bàn. Đồng thời thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng khi có sự hỗ trợ về chuyên môn, trang thiết bị y tế và các điều kiện khác đảm bảo theo quy định Bộ Y tế.

Ngoài ra, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh vừa có quyết định chuyển trạng thái BV Phổi, BV Phong-Da liễu thuộc Sở Y tế sang thực hiện nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ không có triệu chứng, mức độ nhẹ và vừa.

BV Phổi, BV Phong-Da liễu tổ chức triển khai, đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị cơ bản với quy mô tối thiểu cho 100 giường bệnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự TP. Huế hỗ trợ nhân lực, đảm bảo công tác hậu cần cho hoạt động của các BV này. 

Thế Phong