(Chinhphu.vn) - “Vì trách nhiệm tuyến đầu cùng với mong muốn trả lại sự bình yên cho thành phố, đất nước thân yêu của chúng ta cho nên khi Tổ quốc gọi thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng”, đó là lời chia sẻ xúc động của những y, bác sĩ tuyến đầu trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 6 của Đà Nẵng xuất viện - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trưa ngày 10/4, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 6 (BN135) và cũng là bệnh nhân cuối cùng ở Đà Nẵng đã được ra viện sau quá trình điều trị. Ngoài niềm vui của người bệnh thì đó là hạnh phúc của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây.

Sau khi tiễn bệnh nhân cuối cùng lên xe rời bệnh viện, giấu đi ánh mắt đỏ hoe vì hạnh phúc, bác sĩ Trương Thị Hoa, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng xúc động cho biết, hôm nay là một ngày vui của đội ngũ y bác sĩ nói riêng và cả Thành phố nói chung khi đến nay, cả 6 ca bệnh sau điều trị đều khoẻ mạnh và đã xuất viện.

Là bác sĩ trực tiếp nhận 2 ca dương tính đầu tiên tại Đà Nẵng, bác sĩ Hoa cho biết ban đầu chị có chút lo lắng và hồi hộp nhưng sau khi có sự động viên của lãnh đạo, chị đã tự tin hơn rất nhiều.

Công việc hằng ngày của chị là thăm khám, xem chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, xem bệnh nhân diễn biến tốt hay xấu, để từ đó có phương án điều trị phù hợp.

Bác sĩ Hoa cho biết, ngoài công tác điều trị, đội ngũ y bác sĩ còn luôn động viên tinh thần bệnh nhân để họ có động lực chiến đấu với bệnh tật. Tất cả 6 bệnh nhân rất thân thiện và hài lòng với nhân viên y tế, có việc gì họ đều trao đổi qua điện thoại. Chỉ có 2 bệnh nhân người nước ngoài có chút bất đồng về văn hóa nên các bác sĩ phải giải thích, động viên nhiều hơn.

Trong thời gian ở lại bệnh viện, phải cách ly gia đình, chị rất nhớ 2 con nhỏ vì chưa bao giờ phải xa con lâu như thế, tuy nhiên, chị được gia đình thấu hiểu, động viên nên đó là động lực lớn để chị hoàn thành tốt công việc ở bệnh viện.

Bệnh viện Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sĩ Khoa Y học nhiệt đới -
Ảnh: VGP/Lưu Hương

"Cuộc chiến chống COVID-19 này sẽ còn dài, đây mới chỉ là thành công bước đầu và sẽ tiếp tục chiến đấu tiếp. Chiều nay, đội ngũ y bác sĩ chúng tôi sẽ đi cách ly 14 ngày, tuy nhiên, nếu có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi sẽ trở lại và tiếp tục công việc này", bác sĩ Hoa cho biết.

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ, hằng ngày, các bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân liên tục 6-8 lần trực tiếp, ngoài ra còn giám sát qua camera, theo dõi liên tục bằng máy chức năng sống của bệng nhân.

Bệnh nhân xuất viện tặng bánh cho y, bác sĩ điều trị - Ảnh: VGP/Lưu Hương

“Đứng sau 45 y, bác sĩ là 45 gia đình. Trước dịch bệnh nguy hiểm lan rộng khắp toàn cầu, không ai là không lo lắng cả, chúng tôi cũng rất lo, nhưng chúng tôi không sợ, chúng tôi muốn nhắn nhủ với gia đình ở nhà là hãy yên tâm, vì công việc, vì trách nhiệm tuyến đầu, muốn trả lại sự bình yên cho thành phố thân yêu, đất nước thân yêu của chúng ta thì Tổ quốc gọi, chúng tôi cũng sẵn sàng”, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm khẳng định.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: Vấn đề đối phó với dịch bệnh rất phức tạp chứ không đơn giản, mọi việc đều còn ở phía trước. Để cán bộ, nhân viên y tế được thoải mái, có sức khoẻ trong công tác phòng chống dịch, Bệnh viện bố trí khu riêng cách ly riêng, trang bị đầy đủ điều kiện nghỉ ngơi, dinh dưỡng. Ngoài ra, Bệnh viện xét nghiệm định kỳ cho tất cả nhân viên y tế tiếp xúc gần người bệnh.

Lưu Hương