(Chinhphu.vn) - Chiều 13/9, Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, từ ngày 15-21/9, Đà Nẵng sẽ triển khai kế hoạch tiêm vaccine quy mô lớn nhất từ trước đến nay - tiêm mũi 1 vaccine AstraZaneca cho hơn 192.201 người.

Đà Nẵng phấn đấu đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 sẽ tiêm phủ mũi 1 toàn Thành phố. Ảnh: VGP/Minh Trang
Số liều vaccine được sử dụng trong kế hoạch này là trong tổng số 200.000 liều theo Quyết định số 1020/QĐ-VSDTTU ngày 2/9 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đã triển khai đợt 1 là 7.799 liều.

Cụ thể, ngành y tế sẽ tiêm vaccine cho nhân viên hiện đang làm việc tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn Thành phố; lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các quận, huyện, phường, xã và ban điều hành phòng, chống COVID-19 các cấp; nhân viên các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình; người lao động tại các công ty, doanh nghiệp, cụm công nghiệp (ưu tiên các doanh nghiệp có số lượng người lao động nhiều và các doanh nghiệp có tính chất công việc tiếp xúc nhiều người, cung cấp mặt hàng thiếu yếu).

Bên cạnh đó, ngành y tế tiến hành tiêm vaccine cho những người cung cấp dịch vụ thiết yếu như: Vận tải; lương thực, thực phẩm; các đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm; chủ cửa hàng tạp hóa, chủ tiệm ăn, quán ăn; dược, vật tư, trang thiết bị y tế; bưu chính, viễn thông, truyền hình; xăng dầu, gas; dịch vụ thiết yếu khác (tiệm cắt tóc, sửa chữa vật dụng gia đình), trạm thu phí...

Giáo viên, giảng viên, cán bộ tại các trường, trung tâm thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận, huyện; người nghèo, người thuộc diện chính sách xã hội; người dân từ 18 đến 65 tuổi tại các khu vực có mật độ dân số cao ở các quận, huyện (chọn các khu dân cư có mật độ dân số cao, ưu tiên ngõ, hẻm, kiệt, chọn các vùng xanh trong các vùng đỏ, vàng; chọn các khu vực dễ ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa); người dân từ 18 đến 65 tuổi tại các khu chung cư thuộc các quận, huyện (ưu tiên các khu chung cư có số lượng dân cư đông, chọn các vùng xanh trong các vùng vàng, đỏ); người dân từ 50 tuổi đến 65 tuổi tại các phường, xã (chỉ chọn các khu vực không thuộc các khu dân cư đã được chọn để tiêm ở trên).

Ngoài ra, ngành y tế cũng sẽ tiêm cho người lao động tại các công trình (trong đó ưu tiên trước cho người lao động tại các công trình trọng điểm của Thành phố); cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người; thân nhân (cùng sinh sống trong gia đình) của cán bộ, nhân viên y tế (lực lượng tuyến đầu chống dịch) hiện đang làm việc tại các bệnh viện (công lập và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế).

Nhằm bảo đảm an toàn, hiệu quả khi sử dụng vaccine và phòng lây nhiễm bệnh COVID-19 trong quá trình tiêm chủng, ngành y tế Thành phố tổ chức 120 điểm tiêm tại 8 địa điểm.

10 bệnh viện đủ điều kiện tiêm chủng (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Hoàn Mỹ, Bệnh viện Tâm Trí, Bệnh viện Gia Đình, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 199, Bệnh viện Quân y 17, Bệnh viện Giao thông vận tải) tổ chức tiêm chủng cho đối tượng thân nhân của cán bộ y tế.

TP. Đà Nẵng phấn đấu đến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10/2021, toàn bộ dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1.

Tới đây, Đà Nẵng tiếp tục nhận thêm lượng lớn vaccine nữa. Vì vậy, Thành phố thay đổi phương án tiêm vaccine, không phân biệt đối tượng ưu tiên nữa mà tiêm cho toàn dân trên 18 tuổi theo dữ liệu dân cư thực tế.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi thay đổi phương án tiêm vaccine và giao việc này cho các quận, huyện. Ngay bây giờ, các quận huyện lập danh sách căn cứ vào dữ liệu dân cư mà Công an đã chuyển qua. Những người đã tiêm mũi 1, thì sẽ được tiêm mũi 2 theo kế hoạch. Những người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm thì sẽ được tiêm ngay. Các quận, huyện lập danh sách để chúng tôi sẽ có kế hoạch trong thời gian sớm nhất, nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm, đồng thời hạn chế người dân di chuyển".

Minh Trang