(Chinhphu.vn) - Sau hơn một tháng triển khai gói hỗ trợ mua nhà theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đã giải ngân khoản cho vay tái cấp vốn 30.000 tỷ đồng đối với một số ngân hàng thương mại trên địa bàn. Đến nay, một số hộ dân đã tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp.

Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc có 4 hệ thống ngân hàng thương mại triển khai chương trình này là: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Vĩnh Phúc, Ngân hàng Công thương chi nhánh Vĩnh Phúc (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Vĩnh Phúc (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Vĩnh Phúc (Vietcombank). Tại thời điểm này, BIDV, Vietinbank, Vietcombank đang chỉ đạo các phòng giao dịch, chi nhánh trực thuộc triển khai thực hiện chương trình đối với khách hàng có nhu cầu và đảm bảo đủ điều kiện theo quy định.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại trên địa bàn xúc tiến việc rà soát các dự án đủ kiều kiện và tăng cường công tác thông tin, quảng bá rộng rãi về gói sản phẩm tới các khách hàng có nhu cầu.

Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết, triển khai gói hỗ trợ, Vietcombank Vĩnh Phúc đã ký hợp đồng liên kết với Công ty đầu tư xây dựng Bảo Quân vào đầu tháng 6/2013, triển khai cho khách hàng vay mua nhà chung cư thuộc dự án chung cư của công ty tại phường Khai Quang, Vĩnh Yên. Có tổng số trên 140 căn hộ, diện tích mỗi căn dao động từ 42-65m2 với giá trị 6,5 triệu đồng/m2. Đến thời điểm này, Vietcombank Vĩnh Phúc đã ký hợp đồng cho vay 17 khách hàng, số tiền giải ngân đạt trên 2,5 tỷ đồng.

Sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại, nhất là sau khi có công văn số 1250 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn xác định đối tượng, điều kiện, trình tự thủ tục cho vay đang mở ra hy vọng mới cho nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ trong thời gian tới.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện từ 1/6/2013, việc giải ngân cho vay kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn, nhưng tối đa là 36 tháng. Tham gia chương trình này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay 6% năm (áp dụng trong năm 2013); thời hạn cho vay dưới 10 năm.

Đối tượng được vay vốn của chương trình gồm: Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp; Viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân; Đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; Người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; Người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Thùy Trang