(Chinhphu.vn) - Với cương vị là Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, Yên Bái, chị Lê Thị Lụa luôn cùng nhân dân nghĩ xem làm gì, nuôi con gì, trồng cây gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu thổ nhưỡng của vùng quê Yên Bái.

Chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, Yên Bái.

"Đi lên từ nông dân, tôi luôn thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của người dân vùng cao", chị Lụa tâm sự. Chị kể, những ngày chị mới nhận nhiệm vụ, đời sống bà con nghèo khó, sản xuất manh mún nhỏ lẻ, đường sá khó khăn, cản trở phát triển kinh tế.

Bắt đầu từ việc triển khai đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến theo Chỉ thị số 05, với sự chủ động, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm cùng với việc phát huy trí tuệ tập thể, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, chị đã bàn với cấp ủy, chính quyền mạnh dạn quy hoạch xã thành 3 vùng phát triển kinh tế tập trung dựa trên thế mạnh của từng vùng...

Với sự cần cù của người dân trong xã và qua nắm bắt thị trường, đến nay diện tích cây dâu toàn xã là 108 ha, các tổ hợp tác được quan tâm vay vốn ưu đãi, đất sản xuất đã phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, hằng năm thu hơn 22 tỷ đồng từ việc bán tơ tằm.

"Để đạt được điều đó tuy rằng máu chưa đổ nhưng mồ hôi, nước mắt cũng nhiều. Dẫu vậy, hạnh phúc nhất của người cán bộ, Đảng viên không gì hơn là giúp đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Nhìn lại năm tháng qua, cùng dân giải phóng mặt bằng hàng nghìn mét vuông đồng lúa chín trong một tuần, mở đường, đổ đường bê tông nối làng, đóng góp hỗ trợ những gia đình nghèo hiến đất… việc nào tôi cũng tự nhủ, là người lãnh đạo, gian khổ đến mấy cũng xung phong đi trước, làm trước", chị Lê Thị Lụa chia sẻ.

Chị và gia đình gương mẫu tiên phong hiến hơn 2 sào ruộng của gia đình cho việc làm đường, làm Nhà văn hóa của xã. "Tôi nghĩ, nếu mình muốn dân hiến đất, tại sao mình không hiến trước? Trong khi mình là cán bộ, mình còn có đồng lương của Nhà nước, còn người nông dân thì không có gì ngoài mảnh ruộng. Từ việc làm của mình cùng với sự thuyết phục, vận động, động viên của các cán bộ, nhiều gia đình đã tham gia hiến đất để phát triển hạ tầng của xã. Tôi làm, cán bộ của tôi cũng làm nhiều việc hiến đất, nên nhân dân địa phương cũng coi việc hiến đất phát triển kinh tế xã hội là việc rất quen", chị Lê Thị Lụa nói.

Chị Lê Thị Lụa xác định học tập Bác Hồ không phải là học việc gì lớn lao. Học tập Bác Hồ về tác phong bình dị, giản dị, phong cách làm việc biết kính trên, nhường dưới, vì mọi người. Bên cạnh đó là học theo các bậc lãnh đạo đi trước và học ở dân. Phải xuống để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân. Người dân là những người trực tiếp làm việc nên giỏi thực tế. "Tôi xác định nhiều cái phải học, học mọi lúc mọi nơi. Học tấm gương thực tế ngay trong địa phương mình. Học trong cách làm, cách nghĩ, cách tư duy. Việc gì giúp cho nhân dân, cho địa phương tôi không tiếc. Chỉ cần có sức khỏe để cống hiến nhiều hơn. Mình may mắn hơn người dân nhiều. Dân nghèo còn ủng hộ mình như thế, thì bản thân mình tại sao không cố gắng để làm tốt", chị Lụa cho biết.

Cho đến nay, xã Việt Thành đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã tự nguyện hiến trên 57.000 m2 đất để làm sân thể thao, nhà văn hóa thôn, đóng góp nâng cấp điện chiếu sáng ở 5/8 thôn, làm mới 11 km đường bê tông, mở mới 9,3 km đường ra khu sản xuất...

Đảng bộ xã Việt Thành nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Về cá nhân chị Lê Thị Lụa, từ năm 2010 đến nay chị được UBND tỉnh Yên Bái tặng 9 Bằng khen cùng nhiều phần thưởng, được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Trấn Yên giới thiệu bầu bổ sung vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện.

Từ những kết quả đạt được ở địa phương, chị Lê Thị Lụa được vinh danh tại Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 toàn quốc, tại Hà Nội hôm nay, ngày 19/8.

Nhật Nam