(Chinhphu.vn) - Trang thông tin chính thức của Bộ Công Thương Czech mpo.cz mới đăng bài viết nêu nhận định của các chính khách và chuyên gia kinh tế của Czech về triển vọng giao thương giữa Việt Nam và CH Cezch sau khi EVFTA có hiệu lực.
Bài viết trên trang thông tin mpo.cz của Bộ Công Thương Cezch

Bài viết với tiêu đề: “Vietnamský trh se otevírá, českým firmám může dohoda o volném obchodu ušetřit miliony korun” (tạm dịch: Thị trường Việt Nam đang mở cửa, một hiệp định thương mại tự do có thể tiết kiệm hàng triệu korun cho các công ty Czech) nêu nhận định của các chính khách và chuyên gia kinh tế của CH Czech về triển vọng giao thương giữa Việt Nam và CH Cezch sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực.

Theo bài viết, EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020, sẽ loại bỏ dần 99% thuế quan của hai bên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Cezch Karel Havlíče khẳng định điều này mở ra những cơ hội mới cho CH Cezch đối với một thị trường đang phát triển nhanh, với gần 100 triệu dân, tại một khu vực hấp dẫn của Đông Nam Á. Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 25 của CH Séc.

Trái ngược với xu hướng bảo hộ hiện nay, EVFTA có thể được coi là tín hiệu tích cực đối với thương mại quốc tế mở dựa trên các quy tắc. Ước tính sơ bộ, việc loại bỏ các hàng rào phi thuế quan sẽ giúp phía Cezch tiết kiệm tới 100 triệu korun, thậm chí cao hơn. Theo ông Havlíče, các cơ hội lớn nhất sẽ mở ra cho công ty Czech trong ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí và điện công nghiệp.

Theo một nghiên cứu chuyên môn độc lập của các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Liberec, EVFTA có thể tác động tích cực đáng kể đối với một số ngành công nghiệp của Cezch. Chẳng hạn, xuất khẩu trong phân khúc các mặt hàng thủy tinh pha lê có thể tăng gấp 3; xuất khẩu các sản phẩm dệt may có thể tăng gấp đôi; ngành công nghiệp ô tô có thể tăng 55%. Các sản phẩm khác có tiềm năng tăng trưởng bao gồm các lĩnh vực kỹ thuật, điện, thực phẩm và hóa chất công nghiệp. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu cũng được kỳ vọng tăng trưởng, đặc biệt là trong ngành dệt và thức ăn công nghiệp, theo đó chủ yếu người tiêu dùng tại Cezch được hưởng lợi.

Bài viết cũng đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, với tăng trưởng đều đặn 6-7%/năm trong thập kỷ qua. Ngoài ra, Việt Nam có số lượng dân số trẻ năng động, mang lại cho nền kinh tế tiềm năng phát triển thịnh vượng nhanh chóng.

Tình hình kinh tế của Việt Nam dường như không bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch COVID-19. Việt Nam đã không phải sử dụng đến lệnh giới nghiêm, nhưng đã đặt mục tiêu bằng các biện pháp cụ thể tại các khu vực bị ảnh hưởng của COVID-19 để giữ kinh tế không gián đoạn.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2020. Ngoài các chỉ số kinh tế thuận lợi, các doanh nghiệp Cezch cũng có thể hưởng lợi từ nguồn nhân lực. Mối quan hệ lịch sử chặt chẽ giữa hai nước đã tạo ra một cộng đồng thiểu số người Việt đáng kể ở Cezch và một số lượng lớn người Việt Nam, nhờ quá trình học tập nghiên cứu từ thời Tiệp Khắc, vẫn sử dụng tiếng Cezch sau khi về nước.

Để giúp các doanh nghiệp Cezch năsm bắt những lợi ích của EVFTA, Bộ Công Thương Cezch sẵn sàng tư vấn cho các doanh nhân và doanh nghiệp về khung thương mại mới được thống nhất, có tiềm năng phát triển quan hệ thương mại với Việt Nam.

(bản dịch của TTXVN)