(Chinhphu.vn) - Ngày 24/7, tại TP. Huế, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội nghị khu vực Bắc Trung Bộ về hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số - Những vấn đề đặt ra với địa phương và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Thế Phong

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo 6 tỉnh Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) và các đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, năm 2019 đánh dấu giai đoạn mới hội nhập quốc tế của Việt Nam, đó là hội nhập và liên kết quốc tế toàn diện, sâu rộng. Hiện nước ta là tâm điểm của mạng lưới kết nối 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) với 59 đối tác, mở ra cơ hội mở rộng và đa dạng hóa thị trường, thu hút nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, năm 2019, Việt Nam bước vào giai đoạn thực thi các cam kết kinh tế quốc tế then chốt như FTA ASEAN-Trung Quốc, FTA ASEAN-Hong Kong, nhất là FTA thế hệ mới. Việt Nam nằm trong nhóm nước đầu tiên triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có quy mô cam kết rộng và tiêu chuẩn cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, việc ký kết FTA Việt Nam-EU vào tháng 6/2019 được EU đánh giá là một FTA tham vọng nhất mà họ từng thỏa thuận với một nước đang phát triển.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, việc tham gia các hiệp định quốc tế là những đột phá quan trọng của hội nhập quốc tế nước ta, tạo ra cơ hội thúc đẩy kinh tế đối ngoại và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo đường lối phát triển của Đảng. Song hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng cũng đặt ra những yêu cầu mới, hoàn toàn khác so với giai đoạn trước, nhất là việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với công nghệ số; hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững càng trở nên cấp thiết, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực đồng bộ và sự đồng hành của các cấp, ngành, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với sự phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, công tác đối ngoại và hội nhập của các tỉnh Bắc Trung Bộ đạt nhiều kết quả quan trọng, đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển chung của cả nước và từng địa phương. Trong đó, các địa phương và doanh nghiệp trong khu vực đã tích cực và chủ động trong đàm phán, tham gia và tranh thủ cơ hội từ các cam kết kinh tế quốc tế của Việt Nam để phát triển và thúc đẩy thương mại, du lịch, thu hút đầu tư, mở rộng thị trường... góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Ảnh: VGP/Thế Phong

“Hội nghị này được tổ chức nhằm cập nhật tình hình thế giới, những vấn đề mới đặt ra cho hội nhập quốc tế nước ta trong thời đại số và trong thực thi các FTA thế hệ mới để giúp cho các địa phương nắm bắt và vận dụng trong đề xuất, xây dựng chính sách và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, giúp cho Bộ Ngoại giao tiếp nhận các ý kiến của địa phương và cộng đồng doanh nghiệp xây dựng đường lối đối ngoại trong thời kỳ mới, góp phần đề xuất chính sách và biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển và hội nhập quốc tế”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu. 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, Hội nghị là một sáng kiến hay, thiết thực và kịp thời của Bộ Ngoại giao, giúp cho các địa phương và công đồng doanh nghiệp trong khu vực cập nhật thông tin về tình hình thế giới, triển khai và trao đổi những vấn đề đặt ra cho việc thực thi hiệu quả các cam kết trong các FTA thế hệ mới. Đặc biệt, từ góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp sẽ giúp cho các tỉnh Bắc Trung Bộ có những định hướng cũng như các giải pháp đột phá phát triển và để chính quyền các cấp đồng hành cùng doanh nghiệp tạo nên sức sống mới, đặc biệt là khí thế mới cho mỗi địa phương.

Ông Phan Ngọc Thọ khẳng định, kết quả của Hội nghị hôm nay là cơ sở để các tỉnh trong khu vực tập trung chỉ đạo, điều hành nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Đồng thời, đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế vì phát triển bền vững của địa phương, doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo thông tin về tình hình thế giới, khu vực và tác động đối với quá trình triển khai hội nhập quốc tế của Việt Nam; xu thế kinh tế thế giới và giai đoạn mới của hội nhập kinh tế của Việt Nam trong kỷ nguyên số-vấn đề đặt ra với địa phương, doanh nghiệp; xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đến năm 2030 - những vấn đề đặt ra với các tỉnh Bắc Trung Bộ trong phát triển nhanh và bền vững; triển khai các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam - thời cơ và thách thức (CPTPP, EVFTA và IPA).

Thế Phong