(Chinhphu.vn) - Ngày 7/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Đất đai-Hạ tầng-Giao thông và Du lịch Nhật Bản do Bộ trưởng Keiichi Ishii dẫn đầu.

Ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp và những tiềm năng to lớn cho hợp tác song phương giữa TPHCM và Nhật Bản trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông, đô thị. Cảm ơn Chính phủ Nhật Bản thời gian qua đã dành ODA hỗ trợ cho nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại Thành phố, trong đó có các tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) và 3a giai đoạn 1 (Bến Thành-Bến xe miền Tây).

Ông Nguyễn Thành Phong mong muốn, Chính phủ Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), xem xét hỗ trợ kỹ thuật để nghiên cứu, rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi của tuyến số 3a giai đoạn 2 (Bến xe miền Tây-Tân Kiên) nhằm bảo đảm sự đồng bộ, liên tục trong việc kết nối thực hiện dự án tuyến đường sắt đô thị số 3a.

Đồng thời, ông Phong cũng đề nghị Bộ Đất đai-Hạ tầng-Giao thông và Du lịch Nhật Bản tiếp tục có chương trình hỗ trợ TPHCM nghiên cứu về vận hành, kinh doanh đường sắt đô thị, hướng đến việc vận hành an toàn, hiệu quả nhất các tuyến đường sắt đô thị của thành phố, trước mắt là tuyến số 1.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong phát triển khu vực Mekong, ông Keiichi Ishii cho biết, Bộ Đất đai-Hạ tầng-Giao thông và Du lịch Nhật Bản mong muốn tiếp tục hợp tác với TPHCM, phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao và đào tạo nguồn nhân lực cho Thành phố.

Về đầu tư Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành, theo ông Keiichi Ishii, công trình này có ý nghĩa và sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng; mong muốn lãnh đạo Thành phố chỉ đạo để triển khai nhanh dự án, nhằm kết nối đồng bộ với tuyến Metro số 1.

Đ. Linh