(Chinhphu.vn) – Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) mong muốn Google và các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT Việt Nam thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn nữa, Google có thể đặt Văn phòng đại diện hoặc thiết lập kênh riêng để tăng cường hợp tác với Việt Nam.


Ảnh: VGP/Xuân Lộc

Ngày 17/1, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Đoàn công tác cấp cao Google do bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực châu Á-Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn phía Google đã tích cực hợp tác với Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các video, clip xấu độc, xuyên tạc về Việt Nam, vi phạm pháp luật của Việt Nam trên YouTube.

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6423/7410 video clip khỏi YouTube, 6 trò chơi khỏi Google Play do vi phạm pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, Google đã gỡ ứng dụng một số trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play, đồng thời gỡ bỏ 6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube. Google cũng đã gỡ ứng dụng của 5 trò chơi điện tử G1 chưa có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản theo quy định khỏi Google Play.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, hiện tại, gần 70% dân số Việt Nam dùng Internet, đây là cơ hội lớn để Google hợp tác với các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, Google cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với Việt Nam để không bỏ lỡ thời cơ đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. Để làm được việc đó, Google và Bộ TT&TT Việt Nam cần thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn nữa, Google có thể đặt Văn phòng đại diện hoặc thiết lập kênh riêng để tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển kinh tế số của Việt Nam là rất lớn, mục tiêu là đến năm 2020, Việt Nam sẽ xây dựng 4 đến 5 thành phố thông minh. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt việc thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và chính quyền điện tử ở các địa phương. Các bộ, ngành Trung ương đã xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử và Bộ TT&TT đã ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 1.0; Bộ TT&TT cũng đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo để đào tạo sinh viên, chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực CNTT. Đây là những cơ hội tốt để Google hợp tác với Bộ TT&TT trong lĩnh vực đào tạo.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng đề nghị Google một số nội dung như tăng cường, tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Bộ TT&TT thể hiện bằng việc hạ nguyên kênh vi phạm thay vì hạ từng video clip hiện nay, đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các đề nghị từ phía Bộ TT&TT, sớm thiết lập lại cơ chế cập nhật kết quả xử lý vào thứ 3 hàng tuần.

Đồng thời, phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng, thực hiện danh sách trắng (white list), danh sách đen (black list). Khi các danh sách được công bố, đề nghị Google phối hợp chuyển đến các đại lý quảng cáo của Việt Nam có hợp tác với Google để họ biết và thực hiện, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Về phía Google, bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực châu Á-Thái Bình Dương cam kết, Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam.

“Chúng tôi rất hy vọng được đóng góp một vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế và đóng góp cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Mục đích của chuyến làm việc lần này của Đoàn tại Việt Nam cũng như vậy”, bà Ann Lavin khẳng định.

Trong vấn đề an toàn–an ninh thông tin, Google cũng cam kết hợp tác và bảo vệ người sử dụng. Đối với vấn đề Việt Nam quan tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Google đã thấy được tiềm năng của người Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế số, đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tiếp cận thế giới tốt hơn. Đồng thời, hỗ trợ các nhà lập trình, start-up trong năm 2018 tiếp cận 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ để tập huấn, đào tạo họ tiếp cận với thế giới. Và với cộng đồng các nhà lập trình, Google sẽ hỗ trợ tập huấn giúp họ lập trình và đào tạo tới các đối tượng trẻ để họ tiếp cận với công nghệ này, bà Ann Lavin khẳng định.

Hiền Minh