(Chinhphu.vn) - Thực hiện kế hoạch hành động của chương trình cam kết chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hàng loạt doanh nghiệp thủy sản và các địa phương trong nước đã cam kết tuân thủ IUU.


Bản cam kết tại Công ty CP Chế biến XNK Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nguồn: VASEP

Theo khuyến nghị của EC, ngày 23/4/2018, nếu Việt Nam không khắc phục được những thiếu sót theo khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thì EC sẽ rút “thẻ đỏ”, đồng nghĩa việc các mặt hàng thủy sản của Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu.

Khi thời hạn cảnh báo đang đến gần và để bảo vệ uy tín của sản phẩm thủy sản Việt Nam cũng như sự phát triển bền vững của nghề cá Việt Nam, ngay từ đầu tháng 2/2018, hàng loạt doanh nghiệp thủy sản trong nước đã cam kết thực hiện IUU.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ ngày 1/2 hàng loạt doanh nghiệp đã treo trước cổng đơn vị mình “Bản cam kết chống khai thác IUU” bằng tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung “Công ty chúng tôi cam kết không khai thác bất hợp pháp, thu mua, chế biến và xuất khẩu các nguyên liệu-sản phẩm hải sản có nguồn gốc khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)”.

Ngày 12/2, VASEP đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thủy sản đề xuất các hoạt động khắc phục khuyến nghị của EC. Theo đó, ngoài các hoạt động mang tính kỹ thuật, VASEP đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là để việc cam kết chống IUU của các doanh nghiệp lan tỏa.

Còn ở các địa phương, kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 45 ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được tiếp tục triển khai ráo riết.

Tại Quảng Ngãi, ngày 23/2, UBND huyện Bình Sơn tổ chức cho ngư dân xã Bình Châu ký cam kết không xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài.

Hơn 100 ngư dân xã Bình Sơn là chủ tàu đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước liên quan đến việc đánh bắt thủy hải sản trên biển, đánh bắt đúng ngư trường; tuyệt đối không đưa tàu, thuyền viên ra vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép…

Còn tại Khánh Hòa, UBND tỉnh đã có kế hoạch kiểm soát kỹ tàu cá, nghề cá trên địa bàn tỉnh nhằm khắc phụ hiệu quả tồn tại trong những năm qua.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, thực hiện kế hoạch của tỉnh, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế 100% tàu cá trước khi xuất bến. Riêng các tàu cá đã từng vi phạm hoặc tàu có dấu hiệu đánh bắt thủy sản ở vùng biển nước ngoài sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Khi tàu cá về cảng, lên cá, 100% số tàu phải được kiểm tra và nộp nhật ký khai thác; đối chiếu thực tế về sản lượng, ngư cụ, kích cỡ mắt lưới; ít nhất 20% sản lượng cá ngừ và 5% sản lượng các loại thủy sản khác khi lên cảng cũng được kiểm tra theo khuyến nghị của EC.

Với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu được chế biến, sau đó xuất khẩu đi châu Âu thì 100% tàu cá phải khai báo thông tin trước khi cập cảng và phải được kiểm tra thực tế. Đối với nguyên liệu nhập khẩu, được chế biến sau đó xuất khẩu đi thị trường khác ngoài châu Âu hoặc tiêu thụ nội địa, 100% tàu phải khai báo thông tin trước khi cập cảng, việc kiểm tra thực tế theo tỉ lệ từ 5-10%...

Ngư dân được khuyến nghị cần hết sức lưu ý việc ghi nhật ký khai thác, nhật ký chuyến biển; không đánh bắt sai vùng quy định; không khai thác loài cấm; không xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Thanh Xuân