(Chinhphu.vn) - Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ hai (CIIE 2019) đã chính thức khai mạc sáng 5/11 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.
Một góc hội chợ. Ảnh: TTXVN

Hội chợ CIIE năm nay có gần 3.900 doanh nghiệp đến từ trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự, trong đó có trên 1.000 doanh nghiệp bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Hội chợ năm nay gồm Khu trưng bày các gian hàng quốc gia và Khu triển lãm doanh nghiệp. Khu trưng bày các gian hàng quốc gia giới thiệu các thành tựu thương mại, đầu tư trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, công nghiệp, du lịch cũng như các sản phẩm mang tính đại diện, đặc trưng của quốc gia tham dự.

Khu triển lãm doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp trưng bày hàng hóa, dịch vụ để tìm kiếm đối tác kinh doanh và đầu tư có quy mô trên 300.000 m2, gồm khu vực thương mại hàng hóa với 6 ngành hàng chính gồm: Thiết bị công nghệ thông minh, Điện tử gia dụng, Công nghiệp ô tô, phụ kiện và hàng tiêu dùng, Nông sản và Thực phẩm, sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin và công nghệ cao.

Năm nay, khu gian hàng Việt Nam có quy mô 400 m2, tăng gấp hai lần so với năm 2018, trong đó có trên 30 doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, đồ uống, hải sản, công nghệ đã tham gia Hội chợ lần này... Đây là những doanh nghiệp có thương hiệu uy tín, chất lượng của Việt Nam, như Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH, Tập đoàn đuờng Quảng Ngãi, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tân Huê Viên, VinaPro, gạo Tấn Vương...

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Việt - Trung đã đạt 83,67 tỷ USD, tăng 9,95% so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ.

Hội chợ CIIE 2019 đuợc tổ chức từ ngày 5 - 10/11. Đây là sự kiện xúc tiến thương mại thường niên quan trọng của Chính phủ Trung Quốc với mục tiêu mở cửa thị trường ra thế giới, tạo cơ hội cho các quốc gia tiếp cận thị trường rộng lớn này.

MK