(Chinhphu.vn) - Tối 3/11, đại diện Bộ Y tế Việt Nam dự cuộc họp trực tuyến của Hội đồng điều phối Chương trình hợp tác toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A) với nội dung bảo đảm tài chính đầy đủ cho cơ chế này, qua đó góp phần chấm dứt đại dịch và phục hồi kinh tế thế giới.
Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Trần Văn Thuấn làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Bộ Y tế

Tổng Giám đốc WHO, Ủy viên Y tế và An toàn thực phẩm Ủy ban châu Âu; Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo các nước: Na Uy, Nam Phi, Pháp, Canada, Đức, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Nga, Anh, Bahrain, Brazil, Trung Quốc, Singapore… cùng các tổ chức quốc tế như WHO, World Bank, WEF, Global Fund, FIND, UNICEF, Quỹ Welcome Trust, Quỹ Bill&Melinda Gates… tham gia cuộc họp ở các đầu cầu.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Trần Văn Thuấn làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp này.

Bộ Y tế dẫn thông tin từ cuộc họp cho biết trong giai đoạn khởi động, Cơ chế tăng tốc tiếp cận công cụ ứng phó với COVID-19 (Access to COVID-19 Tools Accelerator-ACT-A) đã có những bước tiến lớn, tiến tới mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển và tiếp cận công bằng với vaccine, chẩn đoán, điều trị COVID-19 cùng với các biện pháp tăng cường hệ thống y tế cần thiết. Trên tiến trình mở rộng quy mô, ACT-A đang mang lại các kết quả cụ thể, thiết yếu bao gồm các biện pháp xét nghiệm nhanh mới, điều trị cứu mạng và đã hình thành ưu tiên phát triển sản phẩm phòng chống dịch bệnh.

Theo các đại biểu, tiếp cận công bằng trong xét nghiệm, điều trị và vaccine COVID-19 có thể tăng tốc quá trình phục hồi kinh tế thế giới và góp phần tăng thêm 9.000 tỷ USD cho thu nhập toàn cầu vào năm 2025.

Được sự ủy quyền của Trưởng đoàn, phát biểu tại cuộc họp, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế) Phạm Thị Minh Châu cảm ơn Tổ chức Y tế thế giới, Ủy ban châu Âu cùng các đối tác khác cũng như lời mời Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng ACT-A trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Bà Phạm Thị Minh Châu cho biết trong khi đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng tới nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam tới nay đã khống chế dịch thành công. Tính đến hết ngày 3/11, Việt Nam đã có 62 ngày liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cảnh giác cao trước đại dịch và cho rằng vaccine là chìa khoá phòng chống dịch COVID-19. Do đó, Việt Nam ủng hộ sáng kiến và cho rằng ACT-A sẽ có đóng góp lớn trong bảo đảm tiếp cận công bằng với vaccine và các công cụ ứng phó khác với COVID-19.

Thông tin về tình hình phòng chống COVID-19 trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, bà Phạm THị Minh Châu cho hay cho tới nay, các nước ASEAN đã thiết lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và kho dự phòng vật tư y tế khu vực; quy trình điều hành chuẩn trong các trường hợp khẩn cấp y tế công cộng; lập Trung tâm ASEAN cho các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi để ứng phó với COVID-19 và hồi phục toàn diện khỏi tác động của đại dịch.

Nhân dịp này, Việt Nam tái khẳng định cam kết và tinh thần ASEAN trong thúc đẩy tinh thần đoàn kết quốc tế và hợp tác với các đối tác nhằm ứng phó với COVID-19 và bảo đảm tiếp cận công bằng với các công cụ ứng phó và vaccine COVID-19.

Thanh Xuân