(Chinhphu.vn) - Ông Huỳnh Tiên Hiếu (huynhtienhieu@..), giáo viên trường THPT Trương Định, tỉnh Tiền Giang, bắt đầu tham gia công tác từ 1/9/1992. Từ tháng 10/2008 ông Hiếu được cử đi học cao học, có hưởng lương ngân sách và đến tháng 9/2010 trở về trường công tác. Ông Hiếu hỏi 2 năm đi học ông có được tính hưởng phụ cấp thâm niên không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp thắc mắc của ông Hiếu như sau:

Ngày 4/7/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP, đã được hướng dẫn tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011 thì thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

- Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập.

- Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng BHXH bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập).

- Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: Thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có).

- Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề.

Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

- Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu.

- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên.

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về BHXH.

- Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Như vậy, quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP và hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 2 Thông tư 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV về thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên, không có quy định đối với thời gian nhà giáo được cử đi học nâng cao trình độ.

Theo luật sư, nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục được cấp có thẩm quyền cử hoặc cho phép đi đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, vẫn thuộc biên chế và hưởng lương tại nhà trường, trong thời gian đi học có thời gian đứng lớp, giảng dạy xen kẽ, sau khi hoàn thành khóa học tiếp tục làm công tác giảng dạy, giáo dục thì thời gian đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Tin, bài liên quan:

>> Quy định về phụ cấp thâm niên nhà giáo

>> Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

>> Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về phụ cấp thâm niên nhà giáo

>> Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

>> Tháng 2/2012, sẽ có hướng dẫn về phụ cấp thâm niên nhà giáo

Từ khóa: phụ cấp thâm niên nhà giáo , Nghị định 54/2011/NĐ-CP