(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), 2 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em gái từ 15-19 tuổi là do tự tử và biến chứng thai sản. Những nguyên nhân này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo nạn tảo hôn ở trẻ em gái.

Ảnh: VGP/Hiền Minh
Tại buổi họp báo Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, ông Lê Cảnh Nhạc, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho biết, trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa.

Ở nhiều quốc gia, một em gái khi đến tuổi dậy thì đã được gia đình và cộng đồng cho là đã sẵn sàng để kết hôn, mang thai và sinh con. Em có thể bị ép phải kết hôn sớm và bỏ học, bị ảnh hưởng tới sức khỏe do phải sinh nở trước khi cơ thể sẵn sàng cho việc đó. Các em cũng có thể không được hưởng các quyền con người. Do vậy, tương lai của các em có thể bị hủy hoại, tiềm năng của các em có thể sẽ không bao giờ được phát huy.

“Đặc biệt, các thách thức và trở ngại mà một em gái vị thành niên phải đối mặt sẽ nhân lên bội phần nếu là người dân tộc thiểu số, sống ở nông thôn và xuất thân trong một gia đình nghèo khó”, ông Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, năm 2015, số trẻ em gái kết hôn trước tuổi 18 tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là 59 triệu trẻ, khu vực Đông Á và Nam Á là 8 triệu trẻ, Tây Phi và Trung Phi là 8 triệu trẻ.

Mỗi ngày, số trẻ em gái tại các nước đang phát triển độ tuổi từ 15-17 sinh con là 20.000 em. Đặc biệt, tự tử và biến chứng thai sản là 2 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ gái tuổi từ 15-19.

Trước thực trạng này, Ngày Dân số thế giới năm nay đã chọn chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”. Theo các chuyên gia, các chính sách và đầu tư cho giáo dục và y tế cho trẻ em gái vị thành niên và các điều kiện kinh tế giúp tạo công ăn việc làm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các nước có nhóm dân số trẻ đông đảo và ngày càng gia tăng.

Tại Việt Nam, hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình sẽ tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm và cổ động diễu hành vào ngày 9/7 tới.

Tại lễ mít tinh sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Tư vấn, cung cấp dịch vụ lồng ghép về sức khỏe sinh sản vị thành niên và tư vấn tiền hôn nhân cho các đối tượng; tư vấn và cung cấp các phương tiện tránh thai; thúc đẩy sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trong mỗi gia đình và cả cộng đồng…

Hiền Minh