(Chinhphu.vn) - Việc hỗ trợ kinh tế cho gia đình sinh con một bề là gái là hướng tới mong muốn nâng cao vị thế của phụ nữ, để mọi người nhìn nhận, con gái cũng như con trai được quyết định cuộc sống gia đình, làm chủ gia đình.

TS. Lê Cảnh Nhạc
Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) vừa đề xuất đưa quy định hỗ trợ kinh tế cho gia đình sinh con một bề là gái mà không có chế độ BHXH vào dự thảo Luật Dân số.

Sau khi đề xuất này được đưa ra, nhiều ý kiến cho rằng việc này khó khả thi. TS. Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Chính phủ xung quanh vấn đề này.

Đây không phải là lần đầu Tổng cục DS-KHHGĐ đề xuất hỗ trợ kinh tế cho gia đình sinh con một bề là gái. Tại sao, lần này Tổng cục lại tiếp tục đề nghị đưa quy định này vào dự thảo Luật Dân số, thưa ông?

Ông Lê Cảnh Nhạc: Chúng tôi kiên trì đề xuất chính sách này nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo khảo sát nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm của các nước trong khu vực, đặc biệt là Hàn Quốc, cho thấy, họ giải quyết rất tốt vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, quan tâm đến an sinh xã hội, đặc biệt là người cao tuổi và gia đình sinh con một bề là gái. Họ làm điều này nhằm mục đích nâng cao quyền, vị thế của phụ nữ.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, trẻ em gái được miễn học phí, cấp học bổng. Khi ra trường, trẻ em gái sẽ được xem xét tuyển chọn ngành nghề.

Thực tế hiện nay, kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy, họ tự hào vì sinh được con gái. Mỗi bé gái ra đời là niềm tự hào, kiêu hãnh của gia đình, dòng họ. Quan niệm của người Hàn Quốc, con gái cũng có trách nhiệm như con trai, làm các công việc của con trai như: Thờ cúng, chăm sóc bố mẹ. Như vậy, họ sẽ yên tâm trong việc sinh con trai hay con gái.

Tại Việt Nam, có trên 70% người già sống dựa vào con cái và không có chế độ trợ cấp xã hội khi về già. Nhiều người vẫn phải sống dựa vào con, muốn có con trai nối dõi tông đường, thắp hương, làm chủ gia đình.

Do đó, chúng tôi đề xuất giải pháp này nhằm hỗ trợ người sinh con một bề là gái, làm sao để nâng cao vị thế của phụ nữ. Chúng tôi mong muốn mọi người nhìn nhận, con gái cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ như con trai được quyết định cuộc sống gia đình, làm chủ gia đình.

Khi đưa ra lấy ý kiến, nhiều người cho rằng, đề xuất này khó khả thi ở Việt Nam. Là cơ quan soạn thảo, ông có ý kiến gì?

Ông Lê Cảnh Nhạc: Đúng là nhiều gia đình Việt Nam hiện nay mong muốn có con trai để nối dõi tông đường và để làm kinh tế. Thậm chí, nhiều người còn lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính trước sinh.

Thực trạng này sẽ để lại hệ luỵ vô cùng nguy hại đối với nòi giống dân tộc ta, đất nước ta. Các nhà khoa học dự báo, Việt Nam sẽ “dư thừa” từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới vào năm 2050.

Cá nhân tôi tin rằng, mọi người trong xã hội đều không bao giờ nghĩ rằng mình sinh 2 con gái để nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, tôi tin, nếu có chính sách hỗ trợ này, đại đa số người dân sẽ suy nghĩ, sẽ thấy mình được quan tâm, chia sẻ.

Nếu suy nghĩ theo hướng đẻ con gái để nhận hỗ trợ là hạ thấp, thương hại người được nhận và không thấy được ý nghĩa nhân văn của chính sách… đó là những suy nghĩ không mang tính xây dựng.

Tôi cũng nhấn mạnh, hỗ trợ tiền không phải là giải pháp duy nhất, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ. Giải pháp quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục.

Theo ông, nếu đề xuất này được thông qua, việc áp dụng mức hỗ trợ cho các gia đình sinh con một bề là gái sẽ như thế nào?

Ông Lê Cảnh Nhạc: Hiện nay chúng tôi chưa có con số cụ thể. Đây mới chỉ là đề xuất đưa ra ý tưởng, còn con số cụ thể thì các bộ, ngành liên quan phải ngồi lại với nhau để rà soát, xây dựng.

Để thực hiện được đề xuất này, nguồn kinh phí chủ yếu dựa vào ngân sách của Nhà nước, ngoài ra huy động từ nguồn khác.

Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, chúng tôi chưa bàn cụ thể. Nhưng có thể trước mắt hỗ trợ khi sinh 2 con gái.

Cảm ơn ông!

Thúy Hà (thực hiện)